Châu Thành triển khai thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ

21/05/2022 - 05:40

BDK.VN - Chiều 20-5-2022, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành Võ Thanh Tùng chủ trì cuộc họp thống nhất triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi thông tin tại cuộc họp.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi thông tin tại cuộc họp.

Cùng tham gia cuộc họp có đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công đoàn các Khu công nghiệp, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tổ thẩm định hồ sơ.

Tại cuộc họp, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lê Thị Mai Ngân thông qua kế hoạch 1993/KH-UBND của UBND huyện Châu Thành về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Châu Thành.

Theo kế hoạch, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trợ, làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22-5-2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Thời gian thực hiện, từ tháng 4-2022 cho đến khi thực hiện xong chính sách hỗ trợ. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/người/tháng đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. Hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng cho người lao động. Doanh nghiệp lập danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng và có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận gộp 2 hoặc 3 tháng. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm với tính chính xác, trung thực thông tin của người lao động.

Trao đổi tại cuộc họp, đại biểu thảo luận làm rõ thêm một số nội dung như: Cần phối hợp tập trung tuyên truyền đến công nhân các doanh nghiệp trong 2 khu công nghiệp về đối tượng, điều kiện được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, lập danh sách số lượng công nhân; trách nhiệm phối hợp từ các đơn vị chuyên môn, việc xác nhận của bảo hiểm xã hội cho người lao động được hưởng chế độ chính sách…

Phó chủ tịch UBND huyện Võ Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phó chủ tịch UBND huyện Võ Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND huyện Võ Thanh Tùng đề nghị: Sau cuộc họp, khi đã thống nhất cách thức thực hiện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản thông tin thời gian tiếp nhận hồ sơ, thủ tục cần có gửi đến Ban Quản lý khu công nghiệp để triển khai đến doanh nghiệp trong 2 khu công nghiệp. Cần sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị liên quan trong thực hiện chính sách và có chế độ thông tin báo cáo định kỳ về tiến độ thực hiện. Từng lúc có thông tin tuyên truyền đến các cơ quan ngành huyện, các địa phương để nắm rõ tiến độ triển khai chính sách đồng thời thông tin đến người lao động nắm, doanh nghiệp nào đã tiếp nhận hồ sơ, doanh nghiệp nào chưa.

“Phòng Tài chính tham mưu UBND huyện về kinh phí, đảm bảo cung cấp kịp thời kinh phí trong hỗ trợ cho người lao động. Công an huyện từng lúc nắm tình hình, phối hợp rà soát, nắm, xác định thông tin người lao động. Sau cuộc họp mong các sở, ngành liên quan cùng huyện phối hợp thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo chính sách được triển khai nhanh, kịp thời đúng đối tượng, công tâm, khách quan” - Phó chủ tịch UBND huyện Võ Thanh Tùng lưu ý. 

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN