Cháy - mối nguy hiểm đang rình rập từng giờ

07/04/2009 - 14:25

Đơn vị PCCC Mỏ Cày nhận bằng cơ quan văn hóa. Ảnh: C.Trúc.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cháy và 2 vụ nổ tại các khu dân cư, trong đó phần lớn xảy ra ở địa bàn nông thôn, làm bị thương 4 người và gây thiệt hại không nhỏ về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do bất cẩn trong sử dụng nhang đèn thờ cúng, đun nấu và chập điện.

Vừa qua, cùng đi với các tổ kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đến kiểm tra các khu dân cư thuộc thị trấn Mỏ Cày, xã An Thạnh và xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày, điều chúng tôi ghi nhận đầu tiên là phần lớn người dân đều nhận thức được mối nguy hiểm của giặc lửa, cũng như ý thức đề phòng cháy nổ. Tuy nhiên, trên thực tế còn nhiều điều đáng quan tâm. Phổ biến nhất là tình trạng câu móc điện sai qui cách và không an toàn, nhiều dây điện cũ được cho đi xiên mái lá hoặc mắc cặp vào vách lá mà không có vật cách điện che chắn; điện trong nhà thì câu mắc chằng chịt; một số hộ gia đình không có người ở nhà nhưng vẫn không tắt các thiết bị điện như bóng đèn, quạt máy. Tại thị trấn Mỏ Cày và xã An Thạnh vẫn còn nhiều hộ đặt bàn thờ sát ngay vách lá hoặc gần mái nhà bằng lá, điều này rất nguy hiểm, nếu chẳng may tàn nhang đang cháy dở tiếp xúc với vách lá thì hỏa hoạn là điều khó tránh. Nơi có nguy cơ phát hỏa cao nhất có lẽ là ở khu vực bếp, bởi vì rất nhiều bếp củi được đặt sát ngay vách lá mà không dùng các vật cách ly. Nhiều hộ gia đình có thói quen chất củi xung quanh bếp để hong củi cho khô; đồng thời cũng tiện cho nấu nướng, nhưng mấy ai nghĩ đến nếu một lúc nào đó rủi ro lửa từ trong bếp cháy lan ra đống củi hay bó lá dừa bên cạnh mà chủ nhà lại không có mặt ở đó để kịp dập lửa thì hỏa hoạn xảy ra.

Tại khu vực chợ ấp Bến Xoài, xã Nhuận Phú Tân, nơi còn rất nhiều căn nhà được làm bằng những vật liệu dễ cháy thì cũng chính là nơi thiếu an toàn nhất về phòng cháy. Từ hệ thống điện, bếp ăn đến nơi thờ cúng đều không đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đã vậy, nơi đây còn tồn tại nhiều điểm bán xăng lẻ ngay phía trước càng làm cho tình trạng mất an toàn tăng cao. Trao đổi với chúng tôi, bà con rất vô tư cho rằng ở đây từ hồi nào tới giờ ai cũng nấu nướng, củi lửa như vậy hết mà có sao đâu, nhưng khi nghe cán bộ phòng cháy giải thích và chỉ ra những mối nguy hiểm đang rình rập từng gia đình do sự thiếu hiểu biết và ít quan tâm đến vấn đề phòng cháy của mọi người thì bà con mới thật sự giật mình.

Cách tốt nhất để bảo vệ mình và người khác là mỗi hộ gia đình phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, thường xuyên tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và loại trừ ngay những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ. Lực lượng công an cơ sở cùng với chính quyền địa phương thông qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân về ý thức đề phòng cháy nổ cũng như phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy tại mỗi hộ gia đình. Đồng thời phải tổ chức lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, được huấn luyện nghiêm túc và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra. Làm được điều đó, thì cuộc sống của chúng ta sẽ an toàn hơn.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN