Chi bộ Khu phố 1, Phường 5, TP. Bến Tre đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

20/11/2020 - 07:10

BDK - Trong những năm qua, Chi bộ Khu phố 1, Phường 5, TP. Bến Tre đã có nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, sát thực tiễn, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đường vào Khu phố 1, Phường 5, TP. Bến Tre.

Đường vào Khu phố 1, Phường 5, TP. Bến Tre.

Chi bộ trong sạch, vững mạnh

Khu phố 1, Phường 5 hiện có 418 hộ dân, với 1.520 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào buôn bán nhỏ lẻ. Chi bộ có 54 đảng viên, trong đó đảng viên về hưu lớn tuổi chiếm 75%. Chi bộ đã phân công 45/46 đồng chí có điều kiện, sức khỏe tham gia sinh hoạt 16 tổ nhân dân tự quản (NDTQ) và các hội, đoàn thể tại khu phố.

Để đạt được danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 4 năm liền, Chi bộ Khu phố 1 đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Chi bộ luôn xem trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; phát huy mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với quần chúng nhân dân. Chi ủy phân công các đảng viên phụ trách tổ NDTQ, hộ dân để làm cầu nối triển khai đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, mỗi đảng viên phát huy được tính tiên phong và vai trò gương mẫu trong các phong trào cách mạng tại địa phương.

Bí thư Chi bộ Khu phố 1, Phường 5 Lê Thị Ánh cho biết: “Hàng tháng, chi bộ thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt định kỳ, chất lượng sinh hoạt không ngừng được nâng cao, trong đó thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình. Trong thời gian qua, chi bộ đều có xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát đảng viên để kịp thời phát hiện, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, tạo được sự thống nhất trong Đảng và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng cũng như ở mỗi đảng viên. Qua phân tích chất lượng đảng viên hàng năm, có trên 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên bị kỷ luật”.

Chi bộ quan tâm lãnh đạo tốt việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở khu phố, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh. Cấp ủy chi bộ tập trung xây dựng Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể vững mạnh để làm tốt công tác tuyên truyền; vận động nhân dân phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu đề ra. Các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp được cụ thể hóa thành nội dung, tiêu chí trong xây dựng “Gia đình văn hóa”, được nhân dân tích cực hưởng ứng.

Xây dựng phường văn minh đô thị

Các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” được quan tâm triển khai hiệu quả bằng nhiều mô hình hay như: Cửa hàng quần áo 0 đồng cho người nghèo. Hàng tháng, “Tổ phụ nữ nhân ái” duy trì hoạt động phát cơm chay từ thiện, miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ sự chung sức đồng lòng của người dân, trong 4 năm qua, chi ủy, chi bộ đã lãnh đạo thực hiện 2 hệ thống thoát nước, 7 camera an ninh, 16/16 tổ NDTQ đều có bình chữa cháy, cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng, nạo vét cống thoát nước chống ứ đọng… với tổng kinh phí trên 429 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 209 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy Phường 5 Phạm Văn Ninh cho biết: “Nghị quyết Đảng bộ Phường 5 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đều chú trọng công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Chi bộ Khu phố 1 là chi bộ tiêu biểu được Đảng ủy phường đề nghị về trên đánh giá, khen thưởng Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền”.

 Từ những nỗ lực không ngừng của tập thể Chi bộ Khu phố 1, Phường 5, mọi phong trào hành động cách mạng trong khu phố thời gian qua luôn đạt được kết quả tốt. Bộ mặt đô thị nơi đây ngày càng khởi sắc. Từ năm 2016 đến nay, chi bộ luôn giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Chi bộ được Thành ủy Bến Tre khen thưởng là tập thể điển hình qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-6-2016 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2019.

Bài, ảnh: Phương Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN