Chi cục Hải quan Bến Tre hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

31/12/2021 - 06:02

BDK - Năm 2021 là năm thứ hai Chi cục Hải quan Bến Tre chính thức đi vào hoạt động. Đây là năm đầu tiên Bộ Tài chính giao chỉ tiêu Chi cục Hải quan tỉnh thu thuế nộp ngân sách 175 tỷ đồng. Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu cho chi cục là 250 tỷ đồng.

Kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

Kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong năm 2021, Chi cục Hải quan tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đều gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa. Mặt khác, đa số các DN trên địa bàn tỉnh kinh doanh hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện miễn thuế, không chịu thuế hoặc thuế suất 0%. 

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bến Tre Nguyễn Văn Chớp cho hay: Chi cục xác định thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay từ đầu năm, chi cục đã chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp như tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật mới liên quan đến hoạt động hải quan cho cán bộ, công chức và cộng đồng DN. Chi cục chủ động nắm bắt tình hình và kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc của DN để chống thất thu ngân sách. Bên cạnh đó, chi cục đã thực hiện có hiệu quả hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến, triển khai thu thuế điện tử và thông quan 24/7. Từ đó giúp cho hàng hóa xuất nhập khẩu của DN được nhanh chóng hơn, giảm chi cho DN.

Tính đến cuối tháng 12-2021, chi cục đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Trong đó, đã thu nộp ngân sách 615 tỷ đồng, đạt 351% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và đạt 246% so với chỉ tiêu của Tổng cục Hải quan giao, tăng 262% so với năm 2020. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,551 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2020.

Ngoài ra, chi cục đã thực hiện tốt công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn, hoàn thành 100% chỉ tiêu kiểm soát do Cục Hải quan Long An giao. Trong năm, chi cục đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 9 trường hợp với số tiền 323 triệu đồng, phạt vi phạm hành chính về thuế 268 triệu đồng.

Với kết quả hoạt động năm 2021 như trên, Chi cục Hải quan tỉnh đã được đề nghị cấp trên công nhận tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Chi cục cũng được đề nghị Bộ Tài Chính tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền 2020 - 2021.

Tin, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Chương trình visa E2 định cư Mỹ