Chị Huỳnh Thị An khởi nghiệp, thoát nghèo

15/03/2021 - 06:46

BDK - Chị Huỳnh Thị An, 32 tuổi, ở xã Giao Thạnh, là một điển hình trong phong trào thi đua “Phụ nữ Thạnh Phú tự tin khởi nghiệp, làm giàu, thoát nghèo bền vững” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động. Cơ sở kết cườm của chị An đã giúp nhiều phụ nữ có việc làm, thu nhập ổn định và đã thoát nghèo.

Chị Huỳnh Thị An với công việc thường nhật.

Chị Huỳnh Thị An với công việc thường nhật.

Cách đây hơn 4 năm, nhận thấy việc kết cườm là một công việc đơn giản, nhẹ nhàng, có thể giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, chị An đã mạnh dạn tìm hiểu và kết nối nhận nguồn hàng từ TP. Hồ Chí Minh về cung cấp cho các chị em trong ấp, xã, sau đó mở rộng ra các địa phương lân cận.

Sản phẩm chính của cơ sở là kết cườm vào áo dài, có 2 loại là hàng cao cấp và hàng thường. Để cho ra sản phẩm đẹp, đáp ứng được yêu cầu, chị An chia sẻ: “Đối với hàng thường thì cần chút tỉ mỉ là làm được, còn những hàng cao cấp thì cần thợ lâu năm có kinh nghiệm, bởi vì hàng cao cấp yêu cầu sản phẩm làm ra phải đẹp, đúng mẫu, nếu không sẽ bị trả trở lại. Mỗi tháng trung bình cơ sở xuất hơn 10 ngàn sản phẩm thường và trên 1 ngàn sản phẩm cao cấp”.

Giao Thạnh cũng như các xã tiểu vùng II, III, kinh tế chính của người dân là nuôi thủy sản, ngoài làm việc nhà, đưa rước con, cháu đi học thì các chị em phụ nữ còn thời gian nhàn rỗi nên đã tìm đến cơ sở của chị An để làm kiếm thêm thu nhập, trong đó có nhiều hộ nghèo, cận nghèo. Chị An cho biết, lúc đầu chỉ có khoảng 5 chị nhận hàng về nhà làm, hiện nay trên 250 chị em ở các xã Giao Thạnh, Thạnh Phong, Thạnh Hải, An Nhơn, An Điền, An Qui… Các chị mới vô nghề, thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng/người; các chị có kinh nghiệm thì trên 6 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Xuyến, 33 tuổi, xã An Qui cho biết: “Tôi làm hơn 2 năm rồi, một tháng kiếm thêm hơn 4 triệu đồng, đủ trang trải cho cuộc sống gia đình”.

Được Hội LHPN xã Giao Thạnh hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động và hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị An có thêm điều kiện mở rộng hoạt động và mạnh dạn đăng ký khởi nghiệp bằng nghề kết cườm.

Ngoài hỗ trợ đào tạo nghề, nguồn vốn cho cơ sở kết cườm của chị An, Hội LHPN xã còn giới thiệu hội viên, phụ nữ nhận hàng từ cơ sở về làm. Chủ tịch Hội LHPN xã Giao Thạnh Nguyễn Thị Cẩm cho biết: “Cơ sở của chị An hoạt động khá hiệu quả, đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Có chị là hộ nghèo, nhờ nghề kết cườm đã thoát nghèo. Cơ sở đã góp phần cùng Hội LHPN xã thực hiện tốt phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện đạt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ chị An mở rộng cơ sở, giải quyết việc làm cho nhiều chị em hơn”.

Với việc làm của mình, chị An là một trong 6 gương điển hình, tiêu biểu được Hội LHPN huyện tặng giấy khen với thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình bền vững nhân dịp họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20-10-2020.

Bài, ảnh: Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN