Chỉ thị về Tăng cường quản lý người và tàu cá hoạt động trên biển

21/05/2010 - 09:17
Đoàn tàu đánh bắt xa bờ của xã Bình Thắng (Bình Đại). Ảnh: H.H

Trong thời gian qua, các hoạt động khai thác thủy sản trên biển của ngư dân Bến Tre có chiều hướng phát triển tốt theo các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp khai thác trái phép trên vùng biển của các nước trong khu vực và đã bị lực lượng chức năng của nước ngoài bắt giữ. Mặc dù các cơ quan và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, giáo dục và xử lý nhưng việc làm này đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngư dân, ảnh hưởng đến công tác ngoại giao của quốc gia. Để quản lý, bảo đảm an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động khai thác trên biển, ngày 10-5-2010, UBND tỉnh có Chỉ thị số 02 về việc tăng cường công tác quản lý người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển.

Theo đó, tất cả tàu cá phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về đăng ký, đăng kiểm định kỳ để được cấp phép hoạt động; phải trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ thông tin liên lạc, bảo hộ theo quy định. Từ nay đến hết ngày 31-12- 2010, tất cả các chủ tàu cá hoạt động khai thác thủy sản xa bờ phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động và đăng ký sử dụng lao động với cơ quan lao động tại địa phương. Đến hết ngày 30- 6- 2011, tất cả chủ tàu cá phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Sau thời hạn quy định nêu trên, nếu chủ tàu cá nào không thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về lao động. Tất cả thuyền trưởng, chủ tàu cá phải ghi nhật ký khai thác và báo cáo khai thác thủy sản theo quy định.
Nghiêm cấm người dân và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền của nước ngoài. Nếu vi phạm và bị nước ngoài bắt giữ thì chủ phương tiện ngoài việc bị xử lý theo quy định của nước sở tại, còn phải chịu chi phí đưa thuyền viên về nước và bị xử lý theo quy định khác của pháp luật Việt Nam. Trường hợp vi phạm bị nước ngoài bắt giữ, mà tự ý thỏa thuận chuộc hoặc mua tàu về trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thuyền trưởng, chủ tàu cá cần nắm chắc tọa độ đường ranh giới biển khi đưa tàu cá hoạt động ở những vùng giáp ranh với nước ngoài; thường xuyên thông tin về vị trí tàu đang hoạt động cho lực lượng biên phòng nắm để được hướng dẫn khi cần thiết. Trường hợp tàu cá đang hoạt động trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà bị các lực lượng của nước ngoài khống chế, bắt giữ hoặc có hành vi vi phạm khác, thì thông báo ngay cho các cơ quan chức năng của Việt Nam biết để có biện pháp hỗ trợ xử lý kịp thời. Trường hợp tàu cá khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và bị nước ngoài bắt giữ thì thuyền trưởng và máy trưởng không được thuê, nhờ người khác đứng ra nhận thay là thuyền trưởng, máy trưởng.
UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, nội dung để tuyên truyền cho ngư dân; tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, đăng ký, đăng kiểm tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tuyệt đối không cho tàu cá không đủ điều kiện an toàn theo quy định ra khơi hoạt động; nghiên cứu đề xuất chính sách khuyến khích ngư dân tổ chức sản xuất trên biển theo hình thức tổ, đội và hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả hoạt động tổ, đội khai thác thủy sản; xây dựng dự án quản lý hoạt động tàu cá trên biển bằng hệ thống thông tin địa lý; chủ trì phối hợp các cơ quan tập huấn cho cơ sở thu mua sản phẩm thủy sản khai thác, chủ tàu và thuyền trưởng các quy định về truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN