Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

20/11/2019 - 07:13

BDK - Những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ (TKCNCH), bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, là điểm tựa tin cậy cho bà con khu vực biên giới biển yên tâm lao động sản xuất.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng lực lượng địa phương giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy năm 2019 tại xã An Thủy, huyện Ba Tri.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cùng lực lượng địa phương giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy năm 2019 tại xã An Thủy, huyện Ba Tri.

Công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, TKCNCH được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác biên phòng. Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Trước mỗi mùa mưa bão, BĐBP tỉnh nắm chắc diễn biến thời tiết, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và TKCNCH, làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có nhiệm vụ đột xuất xảy ra trên địa bàn biên giới và trên biển.

Hàng năm, khi có thông tin dự báo thời tiết, diễn biến của bão trên Biển Đông, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực 100% quân số để triển khai các mặt công tác, chuẩn bị ứng phó với thiên tai; tham gia cùng với các đoàn công tác của tỉnh, huyện và các xã biên giới biển đi kiểm tra tại các khu vực trọng điểm, neo đậu của tàu thuyền và những nơi bão có thể đi qua trên địa bàn. Công tác thông tin liên lạc, kêu gọi tàu thuyền trú tránh an toàn được đặt lên hàng đầu. Các đồn, trạm mở tổng đài trực canh 24/24 để chủ động liên lạc, nắm chắc các phương tiện còn trên biển vào bờ và kiên quyết không cho các phương tiện xuất bến ra khơi.

Bên cạnh đó, các đơn vị cùng với chính quyền địa phương đã tuyên truyền di dời nhân dân khu vực các cồn, bãi giáp biển về nơi tránh trú an toàn như nhà tránh bão và tại các đồn, trạm biên phòng. Cùng với việc chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai, các đơn vị thực hiện “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Tổ chức lực lượng cơ động thường trực CNCH đủ biên chế, tổ chức huấn luyện chuyên sâu thực hiện nhiệm vụ CNCH; sẵn sàng làm nòng cốt trong xử lý các tình huống xảy ra theo các phương án được luyện tập nhuần nhuyễn. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tham mưu tốt cho chính quyền địa phương và hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, thời gian qua, BĐBP tỉnh đã tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống thiên tai, TKCNCH ở khu vực biên giới biển khi có tình huống xảy ra.

Trong năm 2019, trên Biển Đông đã xuất hiện 6 cơn bão, đã gây thiệt hại nặng nề cho một số địa phương bão đi qua. Đặc biệt, những tháng cuối năm ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, hướng bão di chuyển thường lệch về hướng Tây Nam, khu vực từ các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau. Để tránh hậu quả đáng tiếc do thiên tai gây ra, trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đồn, trạm, Hải đội Biên phòng 2 phối hợp với địa phương thường xuyên tuyên truyền cho bà con trên địa bàn biên giới biển cũng như ngư dân đi khai thác thủy sản trên biển, không được chủ quan, theo dõi nắm thông tin dự báo thời tiết để chủ động có phương án phòng tránh kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống định vị, máy liên lạc tầm xa, dụng cụ, trang thiết bị bảo hộ lao động cho ngư dân trên các phương tiện đánh bắt thủy sản khi ra khơi.

Tin rằng, mọi kế hoạch, giải pháp chuẩn bị chu đáo cho công tác phòng chống thiên tai, TKCNCH của lực lượng BĐBP và sự chủ động ứng phó của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân khu vực biên giới biển sẽ góp phần giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra.

Từ năm 2016 đến nay, BĐBP tỉnh đã điều động gần 437 lượt cán bộ, chiến sĩ, 52 lượt phương tiện và huy động hàng trăm người, phương tiện của ngư dân tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; TKCNCH kịp thời 63 vụ, với gần 236 người trên 47 phương tiện. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho hàng ngàn lượt phương tiện về diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão vào nơi trú tránh an toàn. Tổ chức giúp dân chằng chống 148 ngôi nhà; di dời, chăm sóc 936 hộ dân sống ven biển tới nơi tránh trú an toàn.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN