Chủ tịch EC: Thế hệ trẻ sẽ đưa VN thành lãnh đạo

27/11/2007 - 09:56

Trong 100 phút trò chuyện, người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu (EC) và 150 sinh viên ĐHQG Hà Nội đã cùng trao đổi về thách thức trong thế kỷ 21, giải pháp cho Việt Nam và sự hợp tác Việt Nam - EU cũng như những trải nghiệm của cá nhân ông Barroso trong chuyến đi này.

Đến Singapore trước khi thăm Hà Nội nhưng đây là lần đầu tiên người đứng đầu EC có dịp trao đổi với các bạn sinh viên châu Á. Từng là giảng viên đại học ở Thụy Sỹ, Mỹ, ông Barroso đã cởi mở và thẳng thắn chia sẻ tầm nhìn, những suy nghĩ của cá nhân ông về sự phát triển của Việt Nam, về giới trẻ và giáo dục đào tạo, kinh nghiệm thành công.

Việt Nam đang thực hiện trách nhiệm toàn cầu

"Thế giới chúng ta đang sống khác xa so với thế giới mà cha mẹ chúng ta sống, nhiều thách thức hơn và cũng phụ thuộc nhiều hơn... Không có một hành tinh riêng cho châu Âu, cho châu Á hay châu Mỹ, mà chỉ có một hành tinh chung mà chúng ta chia sẻ cùng nhau. Chúng ta cần cách nhìn toàn cầu và một giải pháp toàn cầu", Chủ tịch EC đã mở đầu buổi nói chuyện bằng góc nhìn như vậy về thế giới ngày nay.

"Việt Nam là một dân tộc yêu nước. Người châu Âu cũng vậy. Nhưng đã đến lúc, chúng ta cần mở rộng lòng yêu nước, để yêu thế giới và góp sức mình cho thế giới", Chủ tịch EC nhắn nhủ.

Ông chia sẻ: "Ngày nay, ở châu Âu, nói về toàn cầu hóa, hình ảnh đầu tiên không phải là Mỹ hóa mà là những nền kinh tế mới nổi ở châu Á".

Châu Á đã vượt qua NAFTA trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU, chiếm 1/3 tổng thương mại. Đầu tư của EU vào châu Á cũng tăng nhanh, chiếm gần 1/3 đầu tư ra bên ngoài của EU.

"Một châu Á đang nổi lên không phải chỉ là câu chuyện của Trung Quốc, Ấn Độ mà đó còn là câu chuyện của ASEAN". Và Việt Nam là "thành viên năng động nhất", "đầy ảnh hưởng" của ASEAN.

Sớm ngồi vào vị trí Ủy viên HĐBA Liên hợp quốc, Việt Nam đ

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN