Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Bến Tre

28/04/2010 - 08:17
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, từ trái sang) thăm cảng cá Bình Thắng. Ảnh: PY

Ngày 27 và 28-4-2010, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Bến Tre. Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Đình Đàn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và đại diện các Ủy ban của Quốc hội. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Thanh Hà tiếp đoàn.

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn đến thăm Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (xã Thạnh Phước), thăm Cảng cá Bình Thắng và làm việc với Đảng ủy xã Bình Thắng và Huyện ủy huyện Bình Đại.
Sau khi đi thực tế và nghe Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Lý Xuân Đức báo cáo một số nét cơ bản về tình hình hoạt động của công ty, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã khen ngợi về cách làm sáng tạo, hiệu quả của mô hình sản xuất tôm ở Bến Tre. Chủ tịch Quốc hội nhận xét: Điều đáng biểu dương là Bến Tre đã năng động biến vùng đất hoang hóa này thành vùng nuôi trồng có hiệu quả. Đó là từ vùng đất hoang nhiễm mặn, sau đó đắp đê ngăn mặn để trồng lúa, nhưng vẫn không hiệu quả, và bây giờ vùng đất này được cải tạo thành vùng nuôi tôm trên 400ha, đạt năng suất bình quân 7 tấn/ha. Riêng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre đang quản lý 750 ha đất nuôi thủy sản, giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động, tạo thu nhập từ 2 đến 10 triệu đồng/người/tháng là điều rất đáng biểu dương. Đồng thời, với quy trình nuôi khép kín từ sản xuất giống, nuôi, chế biến, xuất khẩu trực tiếp đến trên 30 nước đã giúp  kiểm soát được nguồn giống, chất lượng sản phẩm phục vụ tốt cho xuất khẩu… là mô hình đáng được nhân rộng.
Làm việc với Đảng ủy Bình Thắng và Huyện ủy Bình Đại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nghe địa phương báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2009, quý 1-2010 và công tác chuẩn bị đại hội Đảng của xã và huyện; nghe ý kiến của cử tri về vấn đề thiếu nước ngọt sinh hoạt, thiếu điện…
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp đến đồng chí, đồng bào ở huyện Bình Đại nói chung và nhân dân Bình Thắng nói riêng. Chủ tịch Quốc hội vô cùng phấn khởi trước những đổi thay của một huyện vùng biển như Bình Đại. Trên đường về Bình Đại, nhiều cánh đồng làm ba vụ lúa và năng suất mỗi vụ đạt 4-5 tấn; vùng sình lầy sú vẹt đã hình thành nên mô hình nuôi thủy sản khép kín, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động; cảng cá mới đưa vào hoạt động rất nhộn nhịp; nhà cửa mới mọc lên nhiều… “Tôi rất vui mừng về sự đổi mới của quê hương giàu truyền thống cách mạng như Bình Đại. Hầu hết các xã của huyện là thuần nông, điều kiện canh tác khó khăn, trong điều kiện kinh tế suy giảm, huyện đạt mức tăng trưởng kinh tế 12,45% là kết quả rất phấn khởi. Thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 11%..., chứng tỏ chúng ta có nhiều cố gắng trong sản xuất và chăm lo đời sống cho nhân dân”, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói.
Về công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vì sao tỉ lệ đảng viên của Bình Đại còn thấp, chỉ 3.212 đảng viên so với trên 13 vạn dân. “Bình Đại là huyện có truyền thống cách mạng, có xã được hai lần tuyên dương anh hùng, xây dựng lớp đảng viên kế thừa là điều cần được quan tâm đặc biệt”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. Riêng về công tác chuẩn bị đại hội Đảng nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bình Đại phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chỉ ra những mặt làm được và chưa được để có bước đi tiếp theo phù hợp và hiệu quả. Huyện cần quan tâm nhiều hơn đến cơ cấu tỉ lệ cán bộ trẻ, nữ trong ban chấp hành; phải đặt phát triển đảng là nhiệm vụ quan trọng; kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm; có kế hoạch phát triển rõ ràng. Nhưng vấn đề không phải là kế hoạch mà là triển khai thực hiện kế hoạch đó. Để làm được điều này thì đòi hỏi phải có con người; phát triển nguồn nhân lực có tay nghề, có trình độ chuyên môn và có tổ chức phù hợp.
Chủ tịch Quốc hội thông tin đến Đảng bộ và nhân dân Bình Đại về một số chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việt Nam từng là một nước nhập khẩu lương thực, còn bây giờ không những đủ ăn mà chúng ta còn xuất khẩu 56 triệu tấn gạo mỗi năm, đứng hàng thứ hai thế giới. Nhiều loại nông sản khác về chất lượng cũng đứng đầu thế giới. Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 177 quốc gia, quan hệ kinh tế với 224 nước và vùng lãnh thổ, quan hệ chính trị với tất cả các nước, khu vực… Điều đó khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng. Nhưng trong quá trình phát triển, chúng ta còn gặp  nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất kỹ thuật do đi từ xuất phát thấp nên chúng ta còn phải phấn đấu. Đất nước còn khó khăn, Quốc hội cũng đã có gần 30 chương trình để phục vụ cho công tác xóa đói, giảm nghèo.
Về những ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội nói, Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi, làm tốt chức trách của mình, đặc biệt quan tâm các vấn đề hối lộ, tiêu cực, tham nhũng… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng hiện nay là mỗi chúng ta phải đoàn kết, cùng chung tay dựng xây để đất nước ổn định, phồn vinh.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam) thăm nhà truyền thống Đồng Khởi, trồng cây lưu niệm; tặng 12 phần quà cho mẹ VNAH, thương binh ở xã Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh Tây, Bình Khánh Đông; và có buổi làm việc với Đảng ủy Định Thủy và Huyện ủy Mỏ Cày Nam; thăm làng nghề chỉ xơ dừa Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc).

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN