Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chào xã giao ngài Thủ hiến bang Kerala, Ấn Độ

03/11/2022 - 13:26

BDK.VN - Ngày 2-11-2022, đoàn công tác của tỉnh Bến Tre do Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ngài Pinarayi Vijayan - Thủ hiến Bang Kerala, Ấn Độ. Tham dự buổi tiếp chào xã giao có Thư ký trưởng của Bang Kerala, Tổng thư ký Hiệp hội Thủy sản, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Nepal, cùng các thành viên của đoàn công tác tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chào xã giao Ngài Thủ hiến bang Kerala Ấn Độ. Ảnh: CTV

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chào xã giao ngài Thủ hiến bang Kerala Ấn Độ. Ảnh: CTV

Tại buổi tiếp, phía Bang Kerala cũng nhắc lại một số nhu cầu của bang trong việc mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh sang Kerala để kết nối, khai thác tiềm năng du lịch của bang này. Theo ngài Thủ hiến, tiếng Ấn Độ, Kerala có nghĩa là dừa, và đây là bang trồng dừa lớn nhất Ấn Độ. Sau khi giới thiệu một số thông tin sơ lược về Bang Kerala, ngài Thủ hiến mong muốn tỉnh Bến Tre chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và mô hình nuôi xen canh lúa - tôm của tỉnh Bến Tre.

Đồng thời, ngài Thủ hiến mong tỉnh Bến Tre tác động lãnh đạo Công ty Vietjet Air để nhanh chóng có đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh sang Kerala để bang có nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư với tỉnh Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi chào xã giao,Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam trân trọng cảm ơn ngài Thủ hiến và chính quyền Bang Kerala đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Bang Kerala (1-11-1956 - 1-11-2022), ông Trần Ngọc Tam xin gửi lời chúc mừng đến ngài Thủ hiến, chính quyền và nhân dân Kerala luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề cập đến lời mời thân tình của ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh trước đó, do đó tỉnh Bến Tre có cơ hội đến thăm và làm việc tại 2 bang Tamil Nadu va Kerala của Ấn Độ. "Chúng tôi rất ấn tượng với sự phát triển của bang Kerala, thành phố rất nề nếp, khang trang, đặc biệt người dân rất thân thiện" - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cũng thông tin với ngài Thủ hiến về nội dung các buổi làm việc của đoàn công tác Bến Tre với Hiệp hội Thủy sản, Hiệp hội Du lịch và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Bang Kerala vào ngày 1-11-2022 vừa qua. Chủ tịch UBND tỉnh nhận lời đề nghị của Bang Kerala trong việc kết nối để mở đường bay thẳng của Vietjet Air từ TP. Hồ Chí Minh sang Kerala. Từ đó Bến Tre sẽ có điều kiện thuận lợi trong việc kết nối, hợp tác với Kerala nói chung và Ấn Độ nói riêng.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã có sự phát triển vượt bật về kinh tế - xã hội, vị thế ngoại giao ngày càng giữ vai trò quan trọng trên nghị trường thế giới. Được biết, Kerala là một trong những bang đi đầu về công nghệ thông tin, y học, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là bang trồng dừa lớn nhất Ấn Độ, chế biến và xuất khẩu dừa thuộc top đầu thế giới. Do đó, Bến Tre rất mong muốn được hợp tác với Ấn Độ, đặc biệt là Kerala về xuất khẩu sản phẩm dừa, cây ăn trái, cá basa, nghêu, tôm và các sản phẩm OCOP.

Về đầu tư, tỉnh đang có nhu cầu kêu gọi đầu tư các nhà máy chế biến thủy sản, tôm, năng lượng sạch như: Điện gió, hydro xanh, nông nghiệp kỹ thuật cao và than hoạt tính cũng như có nhu cầu mua một số loại máy móc của Ấn Độ trong sản xuất sản phẩm dừa.

Cuối lời, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thay mặt lãnh đạo tỉnh mời ngài Thủ hiến và chính quyền Bang Kerala sắp xếp thời gian cử đoàn sang thăm, làm việc tại Bến Tre trong thời gian thích hợp để bàn bạc, trao đổi về ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa 2 địa phương, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 bên cùng phát triển và có lợi.

Sau buổi tiếp, đoàn Bến Tre có buổi làm việc với chính quyền Bang Kerala để bàn bạc sâu hơn về các nội dung dự kiến hợp tác. Theo đó, phía Bến Tre và Kerala thống nhất sẽ dự thảo MOU và gửi Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh để góp ý và hỗ trợ kết nối theo đường ngoại giao.

Chiều cùng ngày 2-11-2022, đoàn công tác có buổi thăm và làm việc tại trường Đại học Nông nghiệp Kerala. Tại đây, đoàn công tác được nghe giới thiệu về quá trình thành lập trường cũng như một số chuyên ngành nông nghiệp trong đào tạo cử nhân, thạc sĩ. Đặc biệt, trường có hệ thống các phòng nghiên cứu sâu về lĩnh vực nông nghiệp như: Sản xuất giống, thuốc bảo vệ thực vật... phục vụ cho hoạt động nông nghiệp của bang.

Đoàn công tác Bến Tre thăm khuôn viên Trường Đại học. Ảnh: CTV

Đoàn công tác Bến Tre thăm khuôn viên trường đại học. Ảnh: CTV

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng: Việc dạy học và nghiên cứu của trường rất thiết thực và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện nay của bang. Bên cạnh đó việc đào tạo nguồn nhân lực đóng vai trò rất lớn cho Bang Kerala trong nông nghiệp. Tỉnh Bến Tre có thể xem xét, hợp tác và cần sự hỗ trợ của Trường Đại học Nông nghiệp Kerala nói riêng và chính quyền Bang Kerala nói chung để cùng nhau tìm ra giải pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng, đặc biệt là cây dừa, được trồng rất nhiều ở Ấn Độ và Bến Tre.

Tiếp theo chuyến công tác tại Ấn Độ, ngày 3-11-2022, đoàn công tác tỉnh Bến Tre sẽ thăm và làm việc tại Thủ đô New Delhi.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN