Chuẩn bị hành trang vào quân ngũ

04/09/2015 - 07:07

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện gặp gỡ trao đổi và định hướng cho thanh niên và gia đình trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Đặng Thạch

Đối với thanh niên (TN) khi được tham gia vào quân đội vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với những hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9, nhiều TN ở huyện Châu Thành nhận lệnh gọi chuẩn bị lên đường nhập ngũ đã sẵn sàng tâm thế, hành trang để bước vào quân ngũ - trường “đại học lớn” của TN.

Năm nay, huyện Châu Thành có 165 TN lên đường nhập ngũ tại các đơn vị của Bộ Quốc phòng. Các TN được trao lệnh gọi nhập ngũ đợt này đã nhận thức đúng đắn trách nhiệm của tuổi trẻ, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, có nhiều TN đang làm việc tại các cơ quan, các doanh nghiệp, nhà máy có thu nhập cao, ổn định, đang là sinh viên đại học vẫn tình nguyện đăng ký tòng quân.

Là một đảng viên trẻ và là lực lượng công an viên thường trực của xã Tiên Long (Châu Thành), anh Phạm Minh Tài ý thức được trách nhiệm của người TN, tình nguyện tham gia lực lượng dân quân tại xã và hôm nay anh đăng ký tình nguyện tham gia xây dựng quân đội. Anh Minh Tài chia sẻ: “Bản thân tôi là một đảng viên trẻ luôn ý thức được trách nhiệm của mình, luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chỉ huy giao. Là TN, tôi phải làm tròn nghĩa vụ quân sự nên bản thân tự giác đăng ký tham gia xây dựng quân đội để bảo vệ Tổ quốc. Khi được bước vào môi trường quân đội, tôi sẽ cố gắng học tập và công tác thật tốt, phấn đấu trở thành một sĩ quan trẻ, cống hiến và phục vụ lâu dài trong quân đội”. 

TN trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự luôn ý thức tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với nhân dân nên tỷ lệ tình nguyện mỗi năm đều tăng lên. Hơn thế nữa, đa số TN ngày nay đều có nhận thức đúng đắn về môi trường quân đội là trường “đại học lớn” để rèn luyện và trưởng thành nên khi nhận lệnh gọi nhập ngũ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ. Bên cạnh đó, gia đình, người thân luôn là động lực, động viên con em tham gia xây dựng quân đội.

Ông Huỳnh Quốc Hiệp, ngụ ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa (Châu Thành) là cha của Huỳnh Trọng Nghĩa - sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) là ví dụ điển hình. Với tinh thần của tuổi trẻ và sự động viên của gia đình, Nghĩa đã tình nguyện hoãn việc học ở trường để tham gia xây dựng quân đội, thực hiện trách nhiệm của người TN với mong muốn được đóng góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác tuyển quân ở huyện đang được các cấp lãnh đạo, cả hệ thống chính trị quan tâm và đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đợt II - 2015 với khí thế và quyết tâm cao nhất. Trao đổi về công tác chuẩn bị giao quân đợt II - 2015 trên địa bàn huyện, Thượng tá Phạm Ngọc Nguyên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đánh giá: Sau khi có chỉ tiêu của UBND tỉnh và kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Ban CHQS huyện làm tham mưu chỉ đạo các xã, thị trấn kêu gọi công dân nhập ngũ; phối hợp với các ngành để phổ biến thực hiện. Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng cấp cơ sở nên thành phần Hội đồng Nghĩa vụ quân sự có sự thay đổi, Ban CHQS huyện vừa triển khai kế hoạch vừa củng cố Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cấp xã, phường, để thực hiện công tác kêu gọi, tham mưu cho các thành phần trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện phụ trách từng xã để thực hiện. Qua các bước chuẩn bị ở cơ sở, từ khâu bình nghị xét duyệt đến khám sức khỏe, huyện đã hoàn thành xong các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho mùa giao quân sắp tới của huyện.

Hoài bão và lý tưởng sống cao đẹp của TN muốn được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội để sau này cống hiến cho quê hương, đất nước; việc phát huy hiệu quả sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyển quân là cơ sở để chúng ta tin rằng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Châu Thành năm 2015 đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN