Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo

29/05/2009 - 08:02
Diễn viên điện ảnh Việt Trinh đến với học sinh của Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật. Ảnh: T.Long

Bến Tre có hơn 11 ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Nhằm chung tay góp sức vì trẻ em nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã vận động được hàng trăm triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để giúp đỡ cho các em trong dịp hè. Cụ thể, đã vận động được 150 suất học bổng (trị giá 150 triệu đồng) từ tổ chức ADECOP- Tây Ban Nha, 100 suất (150 triệu đồng) từ tổ chức TDH-Canada và 82 suất (trên 62 triệu đồng) từ tổ chức CHSFS- Mỹ. Được biết, các suất học bổng này sẽ đến tay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong lễ mít-tinh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay hoặc trong tháng hè.

Ngoài ra, Sở còn vận động được 6 căn nhà tình thương trị giá 240   triệu đồng từ tổ chức Đông Nam Á- Hoa Kỳ để giúp cho trẻ em khó khăn ở huyện Ba Tri có được chỗ che mưa, tránh nắng. Đặc biệt, trong dịp hè này, còn có chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em xã An Ngãi Trung và An Hiệp (Ba Tri) do Quỹ Degenhardt Foundation- Hoa Kỳ tài trợ và chương trình khám điều trị cho trẻ em bị tàn tật vận động nghèo do Trung tâm Phục hồi chức năng chỉnh hình TP.HCM tài trợ cho trẻ em ở 9 huyện, thị.

Thạnh Phú: Vận động rộng để thực hiện 4 mục tiêu lớn                   

Trong Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm nay, Thạnh Phú sẽ có nhiều hình thức vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp cho Quỹ Bảo trợ trẻ em nhằm tạo thêm nguồn lực để huyện thực hiện tốt hơn nữa bốn mục tiêu chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2006-2010. Trong đó, ưu tiên cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 Đối với mục tiêu sức khỏe cho mọi trẻ em, huyện sẽ tiếp tục cấp phát và khám chữa trị bệnh miễn phí cho trẻ dưới 72 tháng tuổi tại các cơ sở y tế công lập; tuyên truyền và chủ động phòng ngừa các bệnh có khả năng gây thành dịch như: sốt xuất huyết, hội chứng tay chân miệng, rubella, sởi, quai bị… và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Mục tiêu giáo dục cho mọi trẻ em sẽ được thông qua việc tổ chức các lớp ôn tập hè, kết hợp vận động học sinh bỏ học trở lại lớp. Về vui chơi giải trí cho mọi trẻ em sẽ được huyện tổ chức bằng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; liên hoan gặp gỡ học sinh con thương binh, con liệt sĩ, học sinh khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó học giỏi; trại hè, diễn đàn trẻ em… Đồng thời, huyện cũng sẽ mở các tụ điểm vui chơi tập trung như: hội thi tiếng hát hoa phượng đỏ, kể chuyện theo sách, vẽ tranh, hội thao học sinh hè, giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Bên cạnh đó, còn có các lớp năng khiếu múa, hội họa, võ thuật được mở tại Nhà Thiếu nhi, Trung tâm Văn hóa huyện, các tụ điểm văn hóa xã, thị trấn trong dịp hè năm nay.  Riêng mục tiêu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, huyện sẽ chủ động phối hợp thực hiện các chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em như: chương trình vì nụ cười trẻ thơ, vì ánh mắt trẻ thơ, dị tật chi, tim bẩm sinh… Ngoài ra, việc vận động học bổng, học cụ giúp đỡ học sinh nghèo, liên hoan gặp gỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vượt khó học giỏi cấp huyện cũng sẽ được tổ chức.

Quan tâm đặc biệt đến Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm nay, ông Phạm Văn Bé Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương huy động nhiều nguồn lực, tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè 2009 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhất, đặc biệt đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng khó khăn. Các trường học, ngoài việc tổ chức ôn tập hè, phải phối hợỉp tổ chức các sân chơi lành mạnh, thân thiện cho trẻ em… Tất cả hãy cùng “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”.

H. Thi - Quốc Vinh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN