Chung tay phòng cháy, chữa cháy

02/10/2019 - 07:31

BDK - Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lực lượng PCCC được xây dựng và phát triển ngày càng vững mạnh, cả về con người và phương tiện, trang bị. Song song đó, công tác xây dựng phong trào Toàn dân PCCC cũng được chú trọng thực hiện.

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại thị trấn Giồng Trôm.

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại thị trấn Giồng Trôm.

Xây dựng lực lượng tại chỗ

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng ở tỉnh rất quan tâm xây dựng, củng cố phong trào Toàn dân PCCC nhằm phát huy tối đa vai trò của nhân dân và toàn xã hội cùng tham gia PCCC. Hưởng ứng tích cực chủ trương này, các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân đã có những hành động cụ thể, thiết thực để chung tay đẩy lùi giặc lửa.

Thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm là một trong những địa phương tiêu biểu, đi đầu trong thực hiện phong trào Toàn dân PCCC. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng xây dựng 6 đội chữa cháy tại tất cả các ấp, khu phố và 1 đội chữa cháy tại trụ sở cơ quan hành chính thị trấn. Lực lượng này được thành lập trên cơ sở đội dân phòng các ấp, khu phố và đội bảo vệ trật tự cơ quan. Các thành viên đều đã qua tập huấn công tác PCCC và được Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, trang phục bảo hộ, một số dụng cụ cứu nạn… Đây là những hạt nhân của phong trào Toàn dân PCCC tại địa phương, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra.

Mặt khác, thị trấn Giồng Trôm cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng cháy và hướng dẫn biện pháp xử lý khi xảy ra cháy trong nhân dân. Địa phương còn phối hợp với lực lượng chuyên trách đến các hộ sản xuất, kinh doanh kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn và yêu cầu cam kết không vi phạm các quy định về PCCC. Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch UBND thị trấn Giồng Trôm cho biết: Hiện nay, phong trào Toàn dân PCCC ở địa phương có sự chuyển biến, phát triển mạnh mẽ. Đội chữa cháy tại các ấp, khu phố được tập huấn, trang bị cơ bản, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra”.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh luôn đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC lên hàng đầu. Cùng với các hệ thống PCCC đã được lắp đặt bao gồm: hệ thống chữa cháy hoàn toàn tự động FM200 lắp đặt tại phòng máy chủ, hệ thống cảm biến khói, nhiệt và chữa cháy vách tường, lãnh đạo đơn vị đã quan tâm xây dựng đội PCCC cơ sở có đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản, đảm bảo vận hành sử dụng tốt các trang thiết bị và xử lý tình huống ban đầu khi xảy ra cháy. Lực lượng này thường xuyên diễn tập các phương án chữa cháy và định kỳ hàng năm phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh tổng kiểm tra và diễn tập nhằm kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập để chủ động khắc phục, xử lý. Qua các đợt kiểm tra, công tác PCCC ở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh luôn được đánh giá cao. Đây là đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC của tỉnh năm 2017, 2018.

Ông Nguyễn Minh Chung - Đội phó Đội PCCC Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh chia sẻ: “Ý thức PCCC trong cán bộ, nhân viên ngân hàng rất cao. Lãnh đạo đơn vị rất chú trọng tuyên truyền, giáo dục quy định về an toàn PCCC và trách nhiệm tham gia PCCC trong cán bộ, nhân viên của đơn vị”.

Nâng cao ý thức PCCC

Phong trào Toàn dân PCCC ở các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cũng được xây dựng, phát triển đều khắp. Mỗi nơi đều thành lập đội PCCC cơ sở và có phương án chữa cháy phù hợp với đặc thù ngành nghề kinh doanh, vị trí địa lý, điều kiện giao thông. Công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức và kiến thức của đội ngũ công nhân, người lao động cũng được thực hiện thường xuyên, góp phần đảm bảo an toàn PCCC tại từng công ty, doanh nghiệp.

Để tiếp tục củng cố và phát triển phong trào Toàn dân PCCC trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Trung tá Vũ Ngọc Nam - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đề nghị: “Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm thực hiện công tác PCCC tại cơ quan đơn vị mình, đảm bảo lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ; tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức PCCC trong cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Lực lượng cảnh sát PCCC phải bám sát địa bàn, xây dựng, củng cố các mô hình, cách làm hay, kịp thời biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân PCCC”.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống giặc lửa. Khi mỗi tập thể, cá nhân nhận thức đầy đủ hiểm họa cháy nổ, thực hiện tốt các quy định về an toàn và nêu cao trách nhiệm tham gia PCCC thì nguy cơ, hậu quả do hỏa hoạn sẽ được hạn chế, đẩy lùi. Do vậy, mọi người phải cùng chung tay, góp sức đẩy lùi giặc lửa để bảo vệ thành quả lao động, an toàn tài sản, tính mạng của bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN