Chung tay phòng ngừa tai nạn giao thông

29/06/2022 - 05:36

BDK - Tai nạn giao thông (TNGT) đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Bình quân hàng năm tại tỉnh xảy ra trên dưới 200 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm hàng trăm người thương vong. Con số này đồng nghĩa với mỗi năm có hàng trăm gia đình chịu cảnh đau thương, mất mát.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt trước di ảnh con trai. Ảnh: Minh Tân

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt trước di ảnh con trai. Ảnh: Minh Tân

Sáng 10-6-2022, trên đường đi làm, anh Phạm Tuấn Thịnh, 32 tuổi, ngụ xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc đã bị một xe tải lưu thông cùng chiều đụng từ phía sau, làm anh Thịnh tử vong tại chỗ. Sự ra đi đột ngột của anh để lại đau thương, mất mát không gì bù đắp được cho gia đình. Đau lòng nhất là con gái anh mới hơn 1 tuổi đã phải chịu cảnh mồ côi cha. Ở lứa tuổi này, cháu còn quá nhỏ để hiểu được chuyện gì đã xảy ra nhưng cảm giác thiếu vắng tình thương và sự hiện diện của cha trong gia đình đã bắt đầu từ ngày anh mất. Chị Đàm Thị Kiều Trinh - vợ anh Thịnh ngậm ngùi chia sẻ: “Mỗi ngày đi làm về, bé cứ quấn quýt bên ba. Giờ mỗi chiều bé cứ trông, không thấy ba về cứ khóc gọi ba, ba. Nhìn con thơ tim tôi như thắt lại”.

Nỗi đau của người vợ mất chồng, người mẹ mất con đang từng ngày dày dò hai người phụ nữ này. Đối với chị Trinh, chị luôn tự nhủ phải thật mạnh mẽ để làm điểm tựa cho con và cả gia đình. Đối với mẹ anh Thịnh, đến giờ vẫn chưa chấp nhận được sự thật đau lòng vừa xảy ra. Bà không kiềm chế được cảm xúc mỗi khi nhắc đến đứa con xấu số của mình. “Thịnh là con trai duy nhất của vợ chồng tôi, rất có hiếu với cha mẹ, hết lòng yêu thương vợ con. Giờ nó mất rồi, tôi cũng không còn thiết sống nữa”, bà Nguyễn Ánh Nguyệt - mẹ anh Thịnh nói trong nước mắt.

Một vụ tai nạn xảy ra không chỉ gây đau thương, mất mát cho gia đình những người bị nạn, mà người gây tai nạn cũng phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an Bến Tre đã khởi tố 22 vụ, 24 bị can tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Theo quy định tại Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội này có khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Trước những hệ lụy nghiêm trọng của TNGT, thời gian qua, cấp ủy chính quyền các cấp và các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, TNGT tuy được kiềm chế nhưng vẫn ở mức cao. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 81 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm 76 người chết, 18 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn hầu hết là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện như: đi không đúng làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ không làm chủ tay lái, thiếu chú ý quan sát, chuyển hướng không đảm bảo an toàn… Đáng chú ý, trong số các vụ tai nạn và va chạm giao thông xảy ra từ đầu năm đến nay có hơn 10 trường hợp đã uống rượu, bia trước khi lái xe.

Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và lập biên bản xử phạt trên 15 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thực tế này cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn. Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện mục tiêu kiềm chế, kéo giảm TNGT, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này rất cần sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Vì sự an toàn của bản thân và mọi người, chúng ta hãy hành động bằng những việc làm cụ thể như không lái xe sau khi đã uống rượu, bia, không phóng nhanh vượt ẩu, giành đường lấn tuyến... nhằm góp phần phòng ngừa tai nạn xảy ra.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN