Chúng tôi - những người làm báo về đề tài an ninh trật tự

22/06/2022 - 05:33

BDK - Nhớ mới ngày nào còn “chân ướt chân ráo” mà nay đã gần 10 năm tôi bước vào đội ngũ những người làm báo trong lực lượng Công an nhân dân. Tôi học báo chí, được Công an Bến Tre tuyển dụng và phân công về công tác tại Đội tuyên truyền (nay là Đội Tuyên truyền, thi đua, khen thưởng) thuộc Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị.

Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng cán bộ tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng cán bộ tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo không chuyên

Mặc dù làm đúng chuyên ngành đào tạo nhưng viết chuyên về mảng an ninh trật tự, đối với tôi là một thử thách. Bởi lẽ, đây không phải là mảng dễ viết, dễ tiếp cận, có nhiều vụ việc sẽ rất khó khăn trong quá trình thu thập thông tin, hình ảnh. Chưa kể, do yêu cầu công tác, anh em chúng tôi bắt buộc phải rèn luyện và thành thạo tất cả các kỹ năng như: viết lách, quay phim, chụp ảnh, dựng phim, kể cả vai trò MC, phát thanh viên... điều mà ở những cơ quan báo chí chuyên nghiệp, những việc ấy sẽ được phân công riêng cho từng người.

Được đồng đội đi trước dìu dắt, những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu với tôi nhanh chóng được khắc phục. Tôi thật sự biết ơn và trân trọng những người đồng đội, không chỉ “cầm tay chỉ việc” mà chính anh em đã luôn truyền cho tôi ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, để đến hôm nay, tôi đã hoàn toàn tự tin khi thực hiện nhiệm vụ của một cán bộ tuyên truyền, một phóng viên trong lực lượng Công an nhân dân.

Nơi tôi công tác hiện nay, chỉ có 2 người được đào tạo đúng chuyên ngành báo chí, còn lại tốt nghiệp các ngành học khác, do có năng khiếu và bén duyên với nghiệp viết nên được chuyển sang lĩnh vực này, dù vậy nhưng “những nhà báo không chuyên” ấy đã dốc sức, dốc lòng theo đuổi đam mê đến cùng, khẳng định sự chuyên nghiệp của mình qua những tác phẩm báo chí.

“Giỏi một việc, biết nhiều việc”

Nhắc đến người “truyền lửa” cho anh em chúng tôi, phải kể đến Trung tá Ngô Thanh Liêm - nguyên Đội trưởng Đội Tuyên truyền, thi đua, khen thưởng. Với chúng tôi, anh Liêm vừa là đồng chí, vừa là người anh và cũng là người thầy trong nghề nghiệp. Là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng và trực tiếp thực hiện chuyên mục truyền hình “An ninh Bến Tre”, bắt đầu phát sóng từ năm 1998, rồi sau đó là chuyên trang an ninh trật tự (ANTT) trên Báo Đồng Khởi, chuyên mục phát thanh ANTT. Không học chuyên ngành báo chí nhưng anh làm báo rất hăng say! Nhiều tác phẩm báo chí của anh đã đạt giải cao trong các cuộc thi do Bộ Công an tổ chức. Anh hay nhắc nhở chúng tôi rằng, người cán bộ tuyên truyền hiện nay phải “giỏi một việc, biết nhiều việc”, “giỏi một việc” là để phát huy tay nghề, thế mạnh của bản thân, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, “biết nhiều việc” để sẵn sàng phục vụ tốt yêu cầu công tác hiện nay.

Mặc dù không phải là cơ quan báo chí nhưng Công an Bến Tre đã trực tiếp thực hiện, sản xuất, gửi phát sóng, đăng tải các chương trình ANTT, được thể hiện qua ba loại hình báo chí là truyền hình (An ninh Bến Tre, Tiêu điểm ANTT), phát thanh (Chuyên mục phát thanh ANTT) và báo in (Chuyên trang ANTT). Tính chất công việc là phải thực hiện đúng thời gian, tiến độ để kịp giờ phát sóng, lên báo khiến anh em gặp nhiều áp lực; công tác đột xuất thường xuyên đòi hỏi anh em phải quán xuyến, cân đối để vừa làm tốt việc nhà, vừa hoàn thành việc cơ quan. Vất vả là vậy, thế nhưng nhìn thấy “thành quả lao động” của mình được công chúng đón nhận, phản hồi tích cực, nhọc nhằn như được xua đi, niềm vui lại được thắp lên. Đó là động lực cũng là mục tiêu của người chiến sĩ trên mặt trận báo chí.

Làm báo trong lực lượng Công an, chúng tôi được đi, được sống, được cảm nhận nỗi gian truân, vất vả, những hy sinh thầm lặng của biết bao đồng chí, đồng đội. Đồng hành cùng anh em trong nhiều vụ án phức tạp từ an ninh quốc gia đến trật tự an toàn xã hội, từng khoảnh khắc chân thực nhất được ghi lại qua từng thước phim không chỉ để phục vụ cho công tác tuyên truyền mà còn làm chứng cứ, tài liệu phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành.

Thường xuyên cùng các trinh sát hình sự, ma túy phục kích những tụ điểm cờ bạc, ma túy, Đại úy Nguyễn Quang Duy, Thượng úy Nguyễn Minh Tú và Thượng úy Nguyễn Hải Đăng phải cải trang, ẩn mình quay phim các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội để làm bằng chứng. Nhận nhiệm vụ, các anh hiểu rằng, lúc này phải thực hiện cùng lúc hai vai trò, vừa là trinh sát, vừa là phóng viên (đây cũng là hai “nghiệp” mà người cán bộ tuyên truyền trong lực lượng Công an phải mang); theo dõi sát mọi hành vi của đối tượng, đảm bảo hình ảnh ghi lại đạt yêu cầu nhưng cũng phải đảm bảo yếu tố bí mật (bí mật từ lúc nhận nhiệm vụ cho đến khi thực hiện và kết thúc nhiệm vụ). Nếu để sơ hở bị lộ sẽ vừa ảnh hưởng đến kế hoạch “cất vó” chung, vừa nguy hiểm cho bản thân nhưng với bản lĩnh và kỹ năng nghề nghiệp, các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những hình ảnh đắc giá đã được ghi lại phục vụ khán giả và cũng là bằng chứng xác thực mà các đối tượng vi phạm pháp luật không thể chối cãi. 

Mặc dù là những nhà báo không chuyên nhưng chúng tôi luôn tự hào là người chiến sĩ Công an “Một nghề hai nghiệp”, chúng tôi sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Với chúng tôi, được đi, được cảm nhận và được viết về người chiến sĩ Công an, về vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT là niềm hạnh phúc. Chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục rèn luyện và cống hiến để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí phản ánh chân thực đời sống xã hội cũng như kết quả công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN