Chuyện về người cảnh sát cơ động

11/04/2012 - 08:50

Tại hội nghị tổng kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, nhiều cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm, trong đó có Thiếu úy Trương Minh Trữ, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động.

Thiếu úy Trương Minh Trữ (giữa) tham gia bảo vệ Festival dừa. Ảnh: C.A

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Bình Thành (Giồng Trôm), đầu năm 2006, Trương Minh Trữ được Công an tỉnh Bến Tre tuyển dụng, theo chế độ công dân phục vụ có thời hạn. Sau 3 năm phục vụ và theo chế độ nghĩa vụ, anh được giữ lại phục vụ lâu dài trong lực lượng công an nhân dân. Sau đó, anh được cử đi học nghiệp vụ tại Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Năm 2011, ra trường, anh về nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an Bến Tre. Anh đã vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào thực tế công tác, đồng thời tranh thủ học hỏi thêm kinh nghiệm của đồng chí, đồng đội, từ đó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những ngày đầu tháng 3-2012, anh cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều thành tích trong tấn công các loại tội phạm, được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất. Cụ thể vào lúc 22 giờ ngày 4-3-2012, nhận được tin báo của nhân dân về một vụ trộm xe mô-tô tại huyện Giồng Trôm, các đối tượng trên đang tẩu thoát lên thành phố Hồ Chí Minh, tổ tuần tra của Thiếu úy Trữ có nhiệm vụ đón, bắt các đối tượng tại cầu Rạch Miễu. Trong lúc tuần tra, anh phát hiện hai đối tượng đang đi trên hai xe mô-tô có cùng đặc điểm theo miêu tả của người bị hại. Xác định đây là các đối tượng cần tìm, anh cùng đồng đội nhanh chóng áp sát, tiến hành kiểm tra và bắt giữ các đối tượng cùng tang vật, giao cho Công an huyện Giồng Trôm xử lý, trả lại tài sản cho người bị hại.

Trước đó, vào lúc 22 giờ ngày 1-3-2012, tại khu vực ấp Phú Chánh, xã Phú Hưng (thành phố Bến Tre) tổ tuần tra của anh đã phát hiện hai thanh niên đi xe mô-tô có hành vi vượt đèn đỏ. Nghi ngờ đây là các đối tượng phạm tội bỏ trốn, anh nhanh chóng cho xe đuổi theo. Khi bắt kịp xe của hai thanh niên vượt đèn đỏ, các anh tiến hành kiểm tra giấy tờ và khám xét nhanh các đối tượng cùng phương tiện, phát hiện 3 lượng vàng 18 được bọn chúng giấu trong cốp xe. Thấy không thể chối cãi, một tên đã lén lút nhét vào tay anh 500 ngàn đồng để xin bỏ qua. Tuy nhiên, anh cùng đồng đội đã kiên quyết không nhận tiền, đồng thời nhanh chóng đưa đối tượng về Công an xã Phú Hưng để tiếp tục đấu tranh làm rõ. Qua điều tra, một trong hai đối tượng trên là Đặng Minh Tân, sinh năm 1991, ngụ tại xã An Hiệp (Ba Tri), từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản và số vàng nói trên là do Tân trộm tại nơi làm việc (thuộc quận 11, thành phố Hồ Chí Minh), đang trên đường trốn về quê thì bị bắt.

Không dừng lại ở đó, vào ngày 9-3-2012, Thiếu úy Trương Minh Trữ cùng đồng đội còn có việc làm rất đáng trân trọng, giúp đưa chị Đỗ Thị Kim Loan, ngụ tại ấp 1, xã Lương Hòa (Giồng Trôm) đến bệnh viện kịp thời sinh nở an toàn. Lúc đó vào khoảng 1 giờ sáng, khi đang tuần tra ở khu vực phường 8 (thành phố Bến Tre), tổ tuần tra phát hiện một cặp vợ chồng dừng xe giữa đường; người vợ đang mang thai, nằm bên đường và có dấu hiệu sắp sinh, cả hai đang trên đường đến bệnh viện thì phương tiện bị hỏng. Nhận thấy sẽ rất nguy hiểm nếu không kịp thời đưa người phụ nữ trên đến bệnh viện, anh cùng đồng đội nhanh chóng chuyển chị lên phương tiện của mình, đưa đến bệnh viện, giúp gia đình chị có được niềm hạnh phúc “mẹ tròn con vuông”.

Khi được hỏi về những thành tích đã đạt, Thiếu úy Trương Minh Trữ khẽ cho biết: “Những thành tích đó có sự đóng góp công sức của đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Công việc nhiều lúc vất vả nhưng khi được thấy mọi người sống trong yên bình và hạnh phúc là chúng tôi vui rồi”.

Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2012, Thiếu úy Trương Minh Trữ đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng 2 giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tấn công trấn áp tội phạm.

                                                         

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN