Còn sức khỏe - còn đi vận động

11/12/2009 - 14:25
Chú Nguyễn Thế Vân

Trao đổi với lãnh đạo xã Minh Đức (Mỏ Cày Nam) về những người tiêu biểu trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, các anh đã đề cập đến chú Nguyễn Thế Vân (Năm Vân), sinh năm 1935, hiện cư ngụ tại ấp Tân Quới Tây A (ấp 5) về sự siêng năng, kiên trì của chú trong việc vận động xây dựng xã văn hóa.

Chú nguyên là lãnh đạo của Trạm Y tế xã, năm 1987 về hưu chú nhận làm Tổ trưởng Tổ Y tế ấp Tân Quới Tây A, năm 1993 khi cơ quan dân số ra đời, chú nhận thêm nhiệm vụ Tổ trưởng cộng tác viên dân số và dinh dưỡng. Nói về việc kiên trì trong việc vận động kế hoạch hóa gia đình của chú, chúng tôi ghi nhận được các con số: ấp có 240 hộ, 967 nhân khẩu, nữ có gia đình trong độ tuổi sinh đẻ là 176 thì có 163 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại và ấp Tân Quới Tây A nhiều năm liền không có người sinh con thứ ba.
Chúng tôi đến thăm chú trong ngôi nhà khá gọn gàng, chú sắp xếp cho mình một góc làm việc riêng. Hỏi về kỷ niệm trong 16 năm tham gia công tác dân số, chú cho biết: Nhiều cặp vợ chồng không khá lên nổi vì vợ chỉ biết sinh và nuôi con, một mình người chồng “cày” chỉ đủ ăn. Sau khi thực hiện biện pháp tránh thai, họ đã đổi đời, vượt qua cảnh nghèo túng. Chú cho biết thêm: “Có một hộ gia đình đã có 3 con (xin không nêu tên), tôi đến vận động, họ cũng không nói gì, nhưng hai năm sau có thêm đứa nữa, tiếp tục đến vận động thì có thêm đứa nữa, họ nghèo thấy khổ lắm, của cải cha mẹ để lại thì không có gì. Tôi vẫn không nản lòng và làm như mặt đã chai, khi mới sanh đứa thứ năm, tôi đến thăm bà mẹ và em bé kèm theo quà và những lời động viên. Sau lần này, cặp vợ chồng đó không sinh con nữa. Từ đó cảnh thiếu ăn không còn đeo đuổi và hiện nay thì đã khá lên rồi …”.
Tôi hỏi chú: “Chú định chừng nào xin nghỉ làm công tác xã hội?”. Chú vui vẻ trả lời: “Còn sức khỏe, còn đi đứng được, tôi còn đóng góp cho xóm làng”. Chú là một trong những cộng tác viên dân số tiêu biểu của huyện Mỏ Cày Nam.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích