Công an Bến Tre trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

08/09/2021 - 05:56

BDK - Sau một thời gian kiên trì, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tình hình dịch tại tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, nhiều “vùng xanh” được thiết lập; hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân dần trở về trạng thái bình thường mới. Đây là .kết quả từ sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà, trong đó có sự đóng góp, hy sinh không nhỏ của lực lượng công an trên tuyến đầu chống dịch.

Lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vòng xoay Tân Thành, TP. Bến Tre. Ảnh: Thanh Trúc

Lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vòng xoay Tân Thành, TP. Bến Tre. Ảnh: Thanh Trúc

Lực lượng tuyến đầu

Trong cuộc chiến cam go ấy, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) công an đã ngày đêm túc trực ở mọi điểm nóng từ khu cách ly, phong tỏa đến các cửa ngõ ra vào tỉnh và hơn 600 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 khi tỉnh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19-7-2021; đồng thời đảm bảo lực lượng tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên khắp các địa bàn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho người thân, đa phần các anh đều phải chấp nhận xa gia đình, vợ con, chỉ hẹn ngày trở về khi đã đẩy lùi được dịch bệnh. Có những trường hợp hay tin cha mẹ qua đời và người thân đau bệnh vẫn không thể về nhà làm tròn đạo hiếu. Có những CB, CS bị nhiễm bệnh khi tham gia phòng chống dịch vẫn hăng hái tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi được điều trị khỏi, vì các anh xác định đó là nhiệm vụ, là trách nhiệm với nhân dân. Thượng úy Võ Đông Giang - công an viên xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, chia sẻ: “Cách đây khoảng 1 tháng, tôi và 4 CB công an xã bị nhiễm bệnh khi tham gia phòng chống dịch. Sau khi khỏi bệnh, chúng tôi đã trở lại làm việc, với quyết tâm cùng chính quyền và nhân dân địa phương đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống bình yên sớm trở lại với bà con”.

Hơn 2 tháng qua, nhiều địa bàn trong tỉnh đã chuyển từ “vùng đỏ” sang “vùng xanh” và giữ vững cho đến nay như thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm. Ngày 16-7-2021, địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, sau đó nhanh chóng tăng lên 13 ca. Trước tình hình đó, địa phương đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng đưa người bệnh đi điều trị, phong tỏa khu vực có ca nhiễm bệnh, tiến hành điều tra dịch tễ, đưa đi cách ly những trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh. Song song với các biện pháp phòng chống dịch, thị trấn Giồng Trôm vẫn duy trì tốt các mặt công tác đảm bảo ANTT và cung cấp nhu yếu phẩm cho những hộ nghèo trên địa bàn. “Trong mọi hoạt động này, Công an thị trấn luôn là lực lượng xung kích đi đầu, thực hiện có hiệu quả tất cả nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào kết quả kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo địa phương đánh giá rất cao vai trò, đóng góp của các đồng chí”, Chủ tịch UBND thị trấn Giồng Trôm Nguyễn Thanh Khoa đánh giá.

Đảm bảo an ninh trật tự

Từ khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo Công an tỉnh đã xác định lực lượng công an toàn tỉnh phải thực hiện “mục tiêu kép” vừa tham gia phòng chống dịch, vừa đảm bảo ANTT để sớm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của từng CB, CS, cả hai nhiệm vụ này đều đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong thời gian giãn cách xã hội, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định. Lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện và điều tra làm rõ 39 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 93 vụ án, 111 bị can, bao gồm các vụ đã xảy ra trước đây, trong đó có 2 vụ “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, 2 vụ “chống người thi hành công vụ”; làm việc, giáo dục 11 đối tượng sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật và xúc phạm lực lượng tham gia phòng chống dịch; lập biên bản trên 3.500 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, ra quyết định xử phạt gần 2.300 trường hợp, với số tiền trên 5,5 tỷ đồng; triệt xóa 33 tụ điểm cờ bạc, lập hồ sơ xử lý 78 đối tượng có liên quan.

Hiện tại, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên để đẩy lùi được dịch bệnh cần phải có thêm thời gian và sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các cấp, các ngành cùng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm của nhân dân. Với truyền thống “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, CB, CS Công an Bến Tre sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, tiếp tục góp sức mình chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN