Công an - Biên phòng hiệu quả từ công tác phối hợp

19/03/2010 - 08:13
Phối hợp lực lượng diễn tập phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: P.Y

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn có sự phối hợp trao đổi, xác minh, xử lý nhiều thông tin có giá trị trên lĩnh vực an ninh quốc gia, trật tự xã hội, đặc biệt là trên khu vực biên giới biển.

Hai lực lượng cũng đã phối hợp chặt chẽ và đạt nhiều kết quả trong công tác vận động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tổ chức diễn tập các phương án phòng chống bạo loạn, bảo vệ chính trị nội bộ trong lực lượng vũ trang và thực hiện các kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên; đảm bảo an ninh liên hoàn các khu vực biên giới biển.

Cùng với các đơn vị cấp tỉnh, Công an và Đồn Biên phòng 3 huyện ven biển (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú) còn chủ động phối hợp xây dựng nhiều phương án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm khu vực biên giới biển. Đặc biệt là tình hình liên quan đến ngư dân địa phương tham gia đánh bắt trên biển, ngư dân xâm phạm lãnh hải nước ngoài bị bắt giữ hoặc tàu thuyền các nước trong khu vực xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Hai lực lượng còn chủ động phối hợp tham gia phòng, chống, khắc phục thảm họa, cháy rừng và cứu hộ cứu nạn…

Tùy vào tình hình thực tiễn, hàng năm, trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại như hội nghị quốc tế, hội nghị quốc gia, các lễ hội, các hoạt động chính trị quan trọng của đất nước và ở địa phương, Công an và Bộ đội Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai các phương án, kế hoạch vận động quần chúng tấn công các loại tội phạm và các tai nạn, tệ nạn xã hội. Kế hoạch phối hợp giữ gìn trật tự xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa khu vực biên giới cũng được triển khai thực hiện chu đáo…

Theo đánh giá của lãnh đạo Công an tỉnh, hoạt động phối hợp giữa lực lượng Công an – Biên phòng đã đi vào nề nếp, chủ động tích cực và ngày càng có bước phát triển mới. Nội dung phối hợp phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đạt chất lượng, hiệu quả. Nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự được phối hợp xử lý kịp thời… Tuy nhiên, quá trình phối hợp vẫn còn một số hạn chế. Đó là công tác phối hợp trong việc trao đổi thông tin, đánh giá tình hình, có lúc chưa kịp thời, chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là ở cấp cơ sở. Một số nội dung trong việc thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của từng lực lượng còn chồng chéo, chưa thật sự hỗ trợ tích cực cho nhau. Sự phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh - trật tự có lúc chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Tại hội nghị sơ kết việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, do UBND tỉnh tổ chức, lãnh đạo Công an tỉnh nêu một số nội dung trọng tâm cần tiếp tục phối hợp thực hiện giữa Công an và Biên phòng. Qua đó, hai bên cần tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy chế phối hợp; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp kiểm tra xác minh thông tin về âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Hai lực lượng tiếp tục phối hợp triển khai tốt các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn trọng điểm, nhất là vào các ngày lễ, các sự kiện chính trị quan trọng; đồng thời, phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; xây dựng các phương án diễn tập xử lý tình huống liên quan đến an ninh - quốc phòng; tiếp tục thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các phong trào của hai lực lượng; duy trì tổ chức giao ban giữa Công an - Quân sự - Biên phòng, đồng thời tuyên truyền gương người tốt việc tốt trong các hoạt động của 3 lực lượng này.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN