Công an TP. Bến Tre tích cực thực hiện chủ trương “Sáu không”

06/04/2022 - 05:53

BDK - Ngày 5-1-2021, Thành ủy TP. Bến Tre ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ThU về thực hiện chủ trương “Sáu không” gồm: không nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường; không biển hiệu, quảng cáo sai quy định; không để lấn chiếm đường phố trái phép; không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp; không để nạn trộm cắp gia tăng; không để tội phạm có tổ chức hoạt động trên địa bàn. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Công an TP. Bến Tre (CATP) đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT) và đã đạt được những kết quả tích cực.

Bắt quả tang nhóm thanh niên sử dụng trái phép ma túy trong quán karaoke trên địa bàn Phường 6, TP. Bến Tre. Ảnh: Minh Tân

Bắt quả tang nhóm thanh niên sử dụng trái phép ma túy trong quán karaoke trên địa bàn Phường 6, TP. Bến Tre. Ảnh: Minh Tân

Không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp

Để thực hiện tốt chủ trương “Không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp”, CATP tiếp tục nâng chất và nhân rộng các mô hình phòng chống ma túy đang phát huy hiệu quả trên địa bàn như mô hình “Đơn vị không còn ma túy” của phường An Hội, mô hình “Đơn vị điểm làm tốt công tác phòng chống ma túy” của Phường 6… Qua các mô hình này đã huy động được các ngành, đoàn thể tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy tại địa phương.

CATP đã tiến hành rà soát, phân loại đối tượng ma túy trên địa bàn, từ đó có biện pháp can thiệp, xử lý phù hợp. Cụ thể, đối với người nghiện và người sử dụng ma túy, giao cho công an cơ sở cùng các ngành, đoàn thể phối hợp với gia đình cai nghiện tại nhà, cộng đồng, thường xuyên tiếp xúc, động viên, kiểm tra tình trạng sử dụng ma túy, hỗ trợ thuốc cai nghiện… Những trường hợp tái nghiện hoặc áp dụng biện pháp cai nghiện tại nơi cư trú không hiệu quả sẽ làm thủ tục đưa đi cai nghiện bắt buộc. Trong năm 2021, địa phương đã vận động 20 trường hợp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 22 trường hợp.

Bên cạnh đó, CATP đã tập trung đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong năm qua, CATP đã phát hiện, điều tra làm rõ 40 vụ phạm tội về ma túy. Trung tá Võ Văn Hạnh - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP cho biết: Hầu hết các vụ án bị khởi tố là tội tàng trữ trái phép chất ma túy có tính chất nhỏ lẻ. Đã xảy ra 4 vụ, giảm 10 vụ so với năm trước, chưa phát hiện vụ việc với số lượng lớn, tính chất phức tạp. Từ sự nỗ lực của lực lượng CATP và các ngành, các cấp ở địa phương, tình hình ma túy trên địa bàn cơ bản được kiểm soát; số người nghiện và sử dụng ma túy từng bước được kiềm chế kéo giảm; tội phạm về ma túy được tập trung triệt xóa khi mới manh nha, không để diễn biến phức tạp.

Không để nạn trộm cắp gia tăng

Cùng với kiểm soát tình hình ma túy, CATP đã tập trung tham mưu, triển khai thực hiện các giải pháp không để nạn trộm cắp tài sản gia tăng. Trong đó, tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản của nhân dân trong việc bảo quản tài sản, đề phòng mất cắp được lực lượng Công an và các ngành, đoàn thể tích cực thực hiện.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh các xã, phường, mạng xã hội và các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, lực lượng chức năng thường xuyên thông tin đến bà con các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản, biện pháp phòng ngừa và xử lý tình huống khi xảy ra mất cắp. Nhờ vậy, tinh thần cảnh giác của đại bộ phận nhân dân dần được nâng cao, hạn chế xảy ra tình trạng mất trộm. Đồng thời, lực lượng công an cũng tập trung điều tra làm rõ các vụ án đã xảy ra, xử lý tội phạm đúng theo quy định pháp luật, tạo sự răn đe, góp phần phòng ngừa tội phạm. Trong năm 2021, CATP đã điều tra làm rõ 70/80 vụ trộm cắp tài sản, đạt 87,5%.

Bên cạnh đó, tội phạm có tổ chức nổi lên là vấn đề đáng lo ngại với mỗi địa phương. CATP đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt các băng nhóm lưu manh, côn đồ, cho vay nặng lãi… triệt phá, bắt xử lý các tụ điểm đánh bạc, không để hình thành băng nhóm hoạt động có tổ chức. Kết quả trong năm qua, gần 100 tụ điểm đánh bạc, tệ nạn xã hội, cho vay nặng lãi, lưu manh, côn đồ đã bị lực lượng CATP triệt phá, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Minh Thống - Phó trưởng CATP cho biết: Thời gian tới, CATP sẽ tập trung tấn công, trấn áp mạnh tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, tệ nạn cờ bạc, các băng nhóm manh nha hình thành hoạt động theo kiểu có tổ chức. Tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự phòng, tự quản, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

“Với tỷ lệ 3/6 chủ trương “Sáu không” thuộc lĩnh vực ANTT cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo ổn định tình hình ANTT đối với sự phát triển của thành phố. Do vậy, CATP xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/ThU của Thành ủy, xem đây là những nội dung cần tập trung thực hiện trong tổng thể các mặt công tác công an, từ đó tích cực nỗ lực, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đề ra”.

(Thiếu tá Nguyễn Minh Thống - Phó trưởng Công an TP. Bến Tre)

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN