Công an viên nhiệt huyết với công việc

09/11/2022 - 05:44

BDK - “Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, thời gian qua, đồng chí Phúc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được chỉ huy tin tưởng, đồng nghiệp và nhân dân yêu mến”. Đó là lời nhận xét của Trung tá Trần Hoàng Lan - Trưởng Công an xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam đối với anh Nguyễn Hoàng Phúc, công an viên phụ trách ấp Tân Lộc, xã Tân Hội.

Anh Nguyễn Hoàng Phúc (giữa) trao đổi tình hình an ninh trật tự với người dân trong ấp.

Anh Nguyễn Hoàng Phúc (giữa) trao đổi tình hình an ninh trật tự với người dân trong ấp.

Sinh ra và lớn lên ở xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, học hết THPT, anh Phúc tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ, anh Phúc tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Do đức tính siêng năng, nhiệt tình nên được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện tuyển anh vào lực lượng Công an xã từ năm 2011 cho đến nay. Để nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã tích cực nghiên cứu các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và học hỏi kinh nghiệm của những đồng chí đi trước, vận dụng vào thực tiễn công tác.

Trước đây, ấp Tân Lộc là một trong những địa bàn khá phức tạp về ANTT của xã Tân Hội. Với vai trò là công an viên phụ trách ấp, anh Phúc luôn trăn trở tìm biện pháp để từng bước chuyển hóa địa bàn. Xác định công tác quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là số đối tượng có tiền án, tiền sự làm mấu chốt để đảm bảo ANTT, do đó, anh Phúc đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương thường xuyên giáo dục, răn đe, cảm hóa những trường hợp cá biệt này. Đồng thời, phối hợp cùng với đội dân phòng của ấp tổ chức tuần tra tại các điểm thường phát sinh các vấn đề phức tạp về ANTT, góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn.

Bên cạnh đó, anh Phúc còn tranh thủ tham dự các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản thông tin các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong nhân dân, cùng chung tay tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương. Đồng thời, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân để tham mưu với Công an xã giải quyết kịp thời vụ việc. Qua đó, người dân đã tin tưởng, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng công an ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc, triệt xóa thành công nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh Phúc luôn xông xáo đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thời gian qua, anh đã trực tiếp tham gia bắt trên 20 vụ trộm cắp tài sản; giải tán hàng chục vụ gây rối đánh nhau, xiệt điện bắt tôm cá, sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập chạy xe nẹt pô gây mất ANTT về đêm. Hỗ trợ các xã lân cận bắt nhiều đối tượng cướp giật tài sản bàn giao lực lượng chức năng xử lý.

Điển hình vào tháng 10-2020, nhận được tin báo về việc xảy ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn ấp Hội Thành, xã Tân Hội. Ba đối tượng đi xe mô tô giật một sợi dây chuyền vàng của người đi đường rồi tẩu thoát. Anh Phúc cùng với lực lượng Công an xã đã đuổi theo và quật ngã, khống chế bắt được các thủ phạm bàn giao cho Công an huyện xử lý. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai tên Nguyễn Văn Được (sinh năm 1991), Lê Thành Bửu Tuấn (sinh năm 1988) và Nguyễn Quốc Bình (sinh năm 1990) cùng ngụ quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Do không có tiền tiêu xài nên cả 3 đối tượng rủ nhau đi cướp giật tài sản người đi đường. “Khi có vụ việc gì xảy ra, anh Phúc luôn có mặt kịp thời xử lý ổn định tình hình, không để vụ việc thêm phức tạp. Bà con ở ấp thực sự rất yên tâm, tin tưởng, quý mến anh Phúc”, anh Lê Hoài Ân, người dân ấp Tân Lộc nhận xét.

Với những đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT ở cơ sở, anh Nguyễn Hoàng Phúc nhiều lần được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng. Mới đây, anh được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bài, ảnh: Minh Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN