Công an xã Định Thủy phát huy tốt công tác phòng ngừa, góp phần giữ vững an ninh trật tự

20/09/2023 - 07:14

BDK - Đầu năm 2023, Định Thủy đã trở thành xã đầu tiên của huyện Mỏ Cày Nam được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Đây là thành quả từ sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Thủy; trong đó, có sự đóng góp quan trọng của tập thể Công an xã trong việc hoàn thành và giữ vững tiêu chí đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Công an xã Định Thủy tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an xã Định Thủy tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm 2015, xã Định Thủy đạt chuẩn NTM; đến tháng 10-2021 đạt chuẩn xã NTM nâng cao và đây là nền tảng vững chắc để Đảng bộ và nhân dân xã tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025. Ngay sau khi có Bộ tiêu chí (TC) xã NTM kiểu mẫu, toàn hệ thống chính trị của xã đã nỗ lực hết mình để thực hiện, cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng đồng thuận, tích cực tham gia.

Đối với việc đảm bảo TC về ANTT, Đại úy Nguyễn Văn Nghĩa - Phó trưởng Công an xã Định Thủy cho biết: Phát huy vai trò nòng cốt, Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác đảm bảo ANTT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

Với phương châm chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, thời gian qua, Công an xã Định Thủy đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua nhiều hình thức như sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, hệ thống truyền thanh và mạng xã hội, Công an xã thường xuyên thông tin đến nhân dân tình hình ANTT trên địa bàn, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm để mọi người cảnh giác, chủ động tự phòng, tự bảo vệ và quản lý, giáo dục con em tránh xa tệ nạn xã hội, cũng như các hành vi vi phạm pháp luật. Ông Đỗ Văn Dũng, người dân xã Định Thủy bày tỏ: “Tôi và bà con ở đây rất hài lòng về tinh thần làm việc của Công an xã. Khi có sự việc xảy ra, bất kể thời gian nào, Công an xã cũng có mặt giải quyết rất nhanh nên người dân rất an tâm, tin tưởng”.

Đối với những trường hợp từng vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an xã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý, thường xuyên tiếp xúc, răn đe, giáo dục nhằm ngăn ngừa, hạn chế xảy ra vi phạm.

Khoảng 4 tháng trước, bà N.T.T (58 tuổi) đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bán số đề. Quá trình theo dõi, quản lý, Công an xã nhận thấy bà T vẫn còn khả năng tái phạm nên tiếp tục giáo dục, nhắc nhở. Có mặt tại buổi làm việc mới thấy được hết tinh thần kiên quyết nhưng thấu tình đạt lý qua từng lời nói của cán bộ Công an xã đối với người vi phạm, giúp họ nhận thức được hành vi sai trái của mình từ đó sửa đổi. Bà T cam kết: “Sau khi được Công an xã giáo dục, tôi biết hành vi của mình nếu tái phạm có thể bị khởi tố và phạt tù. Vì vậy, tôi cam kết sẽ làm ăn chân chính, không làm những việc trái pháp luật”.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, Công an xã Định Thủy thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên khắp địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Một biện pháp bổ trợ, giúp lực lượng Công an xã bao quát địa bàn là xây dựng mô hình camera an ninh. Đến nay, Định Thủy đã lắp 32 camera trên các tuyến đường, bến đò khu vực trung tâm xã. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân và răn đe các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn.

Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, tình hình ANTT trên địa bàn xã trong những năm qua luôn được giữ vững ổn định. Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, Định Thủy không xảy ra phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội chỉ xảy ra 1 vụ bán số đề.

Phó chủ tịch UBND xã Định Thủy Phạm Văn Ngời cho biết: Từ khi lực lượng công an chính quy được đưa về xã theo đề án của Bộ Công an, tình hình ANTT trên địa bàn chuyển biến rõ rệt. Trong đó nổi bật nhất là lề lối, tác phong làm việc rất chính quy, nền nếp; công tác tham mưu sâu sát, triển khai thực hiện bài bản, hiệu quả. Đảng ủy, UBND xã đánh giá rất cao những đóng góp của lực lượng công an đối với sự phát triển toàn diện của địa phương.

Bài, ảnh: Đ. Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN