
Quốc lộ 57C đi qua địa bàn ấp Phú Thuận.
Ấp Phú Thuận có diện tích tự nhiên hơn 126ha, chủ yếu là đất nông nghiệp, người dân sống bằng nghề làm vườn dừa kết hợp trồng xen các loại cây ăn trái, chăn nuôi, làm công nhân khu công nghiệp. Ấp có 451 hộ dân với 1.784 nhân khẩu, sinh hoạt tại 12 tổ nhân dân tự quản. Chi bộ ấp có 29 đảng viên là trung tâm đoàn kết, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thực hiện “Ngày Chủ nhật NTM”, tham gia phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.
Bí thư Chi bộ ấp Phú Thuận Nguyễn Thanh Châu cho biết: Tiếp thu Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các văn bản hướng dẫn của Huyện ủy và kế hoạch triển khai của Đảng ủy xã về việc xây dựng mô hình, Chi bộ ấp xác định khâu tuyên truyền, vận động tạo sự đồng lòng, chung sức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân là rất quan trọng. Chi bộ ấp đã tiến hành xây dựng nghị quyết, ban hành kế hoạch cụ thể, có sự phân công cho từng đảng viên phụ trách từng TC, tiêu chuẩn.
Trong công tác tuyên truyền, vận động, Chi bộ ấp đã triển khai đến 100% đảng viên thông qua cuộc họp và nhóm Zalo của chi bộ, đồng thời triển khai rộng khắp trong hệ thống chính trị ấp và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng tại tổ nhân dân tự quản. Qua đó, Chi bộ ấp đã nhận được sự đồng tình, đồng thuận, hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về chủ trương của Đảng và Nhà nước.
Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chi bộ ấp đã hoàn thành 31 tiêu chuẩn đặt ra của mô hình và được công nhận đạt TSVMTD. Theo Bí thư Chi bộ ấp Phú Thuận Nguyễn Thanh Châu, việc hoàn thành và đạt chuẩn mô hình này đã góp phần cho bộ mặt NTM trên địa bàn ấp thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong ấp được nâng lên. việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đã góp phần rất lớn tạo sự thông thoáng cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của bà con trong ấp.
Tình hình tư tưởng, chính trị với sự chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nhân dân được tốt hơn. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ hàng tháng đi vào nền nếp, thực chất, đúng quy định, cán bộ, đảng viên gương mẫu, chấp hành tốt nội quy, quy định của trên, không có đảng viên bị xử lý vi phạm kỷ luật và mất tư cách đảng viên. Hoạt động của các hội, đoàn thể và tổ nhân dân tự quản ngày càng mạnh với nhiều phong trào thi đua đi vào đời sống, chất lượng hoạt động hàng năm đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp được kéo giảm còn 3,09%, thu nhập bình quân đầu người ngang bằng với thu nhập bình quân của xã. Ấp có mô hình kinh tế hiệu quả được phổ biến nhân rộng như: Tổ hợp tác Bưởi da xanh với 45 thành viên tham gia; Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre có 15 thành viên tham gia; Hợp tác xã Liên xã Phú Đức có 10 hộ tham gia sản xuất theo mô hình VietGAP. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,36%; vận động 2 người tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng...
Bí thư Đảng ủy xã Quới Thành Phan Tấn Đức cho biết, Đảng ủy xã có 157 đảng viên, 9 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 5 chi bộ ấp. Từ nay đến năm 2024, Đảng ủy xã sẽ nỗ lực, phấn đấu xây dựng đạt 100% chi bộ ấp đạt TSVMTD. |
Bài, ảnh: T. Lập