Cử tri đề đạt nhiều vấn đề bức thiết

26/06/2010 - 08:57
Đại biểu Quốc hội khóa XII, ông Trần Văn Truyền (bên phải) gặp gỡ cử tri huyện Mỏ Cày Nam, tại xã An Thới. Ảnh: H.Vũ

Từ ngày 22 đến 24-6-2010, đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri ở các huyện, thành phố để báo cáo lại kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII vừa qua; đồng thời ghi nhận ý kiến phản ảnh của người dân.

* Ngày 22-6-2010, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Thanh Hà và Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Phước đã có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri của hai xã: Tân Hào, Long Mỹ. Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Võ Văn Phê cùng tham dự.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu ý kiến: tình trạng cúp điện ảnh hưởng đến mùa thi của học sinh; việc bồi thường giải tỏa đất ở tỉnh lộ 887 chưa thỏa đáng; đời sống nông dân còn nhiều khó khăn, giá nông sản chưa tương xứng với sức lao động bỏ ra; mức lương cán bộ xã còn thấp… Đối với kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Phê đã giải trình một số vấn đề; đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận các ý kiến, báo cáo về Quốc hội.

* Đại biểu Trần Văn Truyền (Tổng Thanh tra Chính phủ) và đại biểu Trần Văn Châu (Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre) tiếp xúc gần 250 cử tri ở bốn xã của huyện Mỏ Cày Nam: An Thới, An Thạnh, An Định và Thành Thới A (ngày 22-6); gần 200 cử tri ở ba xã của huyện Mỏ Cày Bắc: Thanh Tân, Tân Thành Bình và Thạnh Ngãi (ngày 23-6).

Ở điểm tiếp xúc, ngày 22-6, hầu hết cử tri phản ánh môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy cấp đang hoành hành tại huyện. Nhiều cử tri đồng tình với ý kiến nước ta còn nghèo, hiện nay chưa phải lúc để đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam. Cử tri Nguyễn Văn Nhược (Thành Thới A) phát biểu: “Sống chung với cúp điện, thiệt khổ quá. Ngành chức năng phải xem lại mình”. Cử tri Nguyễn Tiến Dũng (An Thới) thẳng thắn: Các quyết định của Chính phủ về hỗ trợ người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo… đang bị một số người có lòng tham lợi dụng. Cử tri Dũng cho rằng, có những người tự khai trong thời chiến tranh mình là “công an mật” để được hưởng chính sách của Nhà nước…

Cử tri ở Thanh Tân, Tân Thành Bình và Thạnh Ngãi có 12 ý kiến, tập trung phản ánh về tình trạng cúp điện; tham nhũng; ô nhiễm môi trường; chế độ, chính sách; đồng tình với việc mở rộng TP Hà Nội. Cử tri Lê Minh Đoàn (Thạnh Ngãi) phản ánh: Hiện nay, có nhiều hộ không muốn thoát nghèo, để được hưởng sự chăm lo của Nhà nước. Nhiều cử tri ở Thạnh Ngãi cho biết, trong xã, có một hộ nuôi heo cố tình gây ô nhiễm môi trường bằng cách dẫn đường ống ngầm cho chất thải thoát ra sông, rạch…

Tại hai điểm tiếp xúc, các thắc mắc của cử tri được các ngành có liên quan của huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc giải đáp thỏa đáng.

Đại biểu Trần Văn Truyền cho biết: Về giao thông, dự kiến cuối năm 2010 khởi công xây dựng cầu Cổ Chiên. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã hứa chỉ đạo phát triển chương trình ngọt hóa ở Bến Tre trong thời gian tới. Đối với những thắc mắc, khiếu nại của người dân, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm sớm giải trình, hòa giải; nếu vượt thẩm quyền của mình thì chuyển nhanh về trên, không để kéo dài, gây phiền hà cho dân. Công tác phòng, chống tham nhũng là “cuộc chiến” trường kỳ, gian nan, nguyên nhân là do lòng tham của con người. Nếu phát hiện vấn đề, cử tri nên mạnh dạn đứng ra tố cáo. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, phải có sự đồng tình, ủng hộ của toàn Đảng, toàn dân. Ở địa phương, trong công tác quản lý, lãnh đạo phải cẩn trọng, đề phòng tham nhũng có cơ hội phát triển. Để chống tham nhũng thì cán bộ, đảng viên phải lấy lợi ích của dân làm hàng đầu, phải thương dân, trọng dân và vì dân.

Đại biểu Trần Văn Truyền cho biết thêm, ông đang bàn với Bộ Giao thông - Vận tải tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch thi công cầu Cầu Ván (Thạnh Phú), dự kiến tổng kinh phí khoảng 500 tỷ đồng.

* Tại các nơi tiếp xúc, đại diện đoàn đã báo cáo lại kết quả kỳ họp thứ bảy của Quốc hội (diễn ra từ 20-5 đến 19-6-2010) gồm các nội dung: xem xét, đánh giá về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Nhà nước, xem xét quyết định về Dự án xây dựng đường sắt cao tốc, xem xét Đồ án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội và thông qua 10 luật: Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp, Luật Nuôi con, Luật Bưu chính, Luật Sử dụng năng lượng, Luật Thi hành án dân sự, Luật Trọng tài thương mại, Luật An toàn thực phẩm, Luật ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật Tổ chức tín dụng. Có 20 ý kiến cử tri nêu lên những vấn đề: cúp điện tại các địa phương chừng nào mới chấm dứt, giải quyết chính sách theo Quyết định 290 cho người có tham gia cách mạng chưa ráo rẽ, nhiều dự án đã quy hoạch, nay đã bỏ, nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn chưa xóa bản đồ quy hoạch, gây ảnh hưởng việc chuyển nhượng đất, cần có chế độ chính sách tốt hơn cho người làm công tác ở ấp, xã. Những bức xúc của người dân đều được lãnh đạo các địa phương trả lời. Ông Trần Văn Truyền đã nêu những vấn đề của cả nước như: tình hình cúp điện người dân phải thông cảm vì đây là do nguyên nhân nguồn nước khô cạn, một số dây truyền tải bị sự cố, Chính phủ đang đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn về điện. Quốc hội cũng đã cho phép Chính phủ bán trái phiếu 30.000 tỷ đồng và vay ngoại tệ nước ngoài để thực hiện một số công trình, khi vay, Chính phủ cũng đã cân đối trả được nợ. Số tiền vay được tiếp tục đầu tư vào các công trình trọng điểm, trong đó có cầu Cổ Chiên khoảng 4.000 tỷ đồng, nâng cấp toàn tuyến QL57 khoảng 1.200 tỷ đồng, cùng nhiều dự án xây dựng đê bao trong tỉnh.

 

 

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN