Cựu chiến binh Mỹ Thạnh tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới

16/06/2021 - 06:29

BDK - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm) Nguyễn Thanh Huy cho biết, hội có 181 hội viên (HV) sinh hoạt ở 6 chi hội của các ấp. Nhiều năm liền hội hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều đóng góp trong xây dựng quê hương. Cán bộ và HV luôn gương mẫu đi đầu và tích cực vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Đại diện Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Thạnh trao quà cho hội viên tại lễ bàn giao nhà Nghĩa tình đồng đội. Ảnh: CTV

Đại diện Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Thạnh trao quà cho hội viên tại lễ bàn giao nhà Nghĩa tình đồng đội. Ảnh: CTV

“Năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm”

Quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Hội CCB xã Mỹ Thạnh đã ban hành kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề từng năm. Hàng năm, CCB xã đều tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch theo chuyên đề (với sự tham dự của hơn 86% HV, trừ 21 HV miễn sinh hoạt do già yếu) và tổng kết vào cuối năm. Qua đó, Hội CCB xã đã đánh giá được kết quả thực, phát huy những mặt tích cực và đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế. Bản đăng ký học tập của cán bộ, HV hàng năm được gửi về Đảng ủy xã và chi bộ ấp nơi sinh hoạt để tổ chức bình xét biểu dương khen thưởng. Trong 5 năm (2016 - 2021), hội có 10 HV được biểu dương.

Riêng trong năm 2020, học tập chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”, Hội CCB xã tổ chức 7 cuộc, có 160 HV tham dự, đạt 86,14% (trừ các đồng chí miễn sinh hoạt). Kết quả cuối năm 2020 có 3 HV được biểu dương.

Những tháng đầu năm 2021, có 1 HV được biểu dương cấp huyện và tập thể Hội CCB xã Mỹ Thạnh được Hội CCB tỉnh khen thưởng về thành tích 5 năm liên tục. Theo Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Thanh Huy, học tập và làm theo gương Bác, Ban Chấp hành Hội CCB xã luôn liên hệ sát với thực tế, những vấn đề bức xúc và những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể ở địa phương. Hội đã chú trọng thực hiện phương châm “Năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm”.

Hội thực hiện nghiêm “2 nhiệm vụ trọng tâm, 4 đột phá và 6 không” theo Nghị quyết Hội CCB tỉnh lần thứ VI. Cụ thể, hội đã đề xuất 22 ý kiến với Đảng, chính quyền liên quan đến những vấn đề như: giải quyết hồ sơ tồn đọng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-CP và Quyết định số 24/2016/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ (liên quan đến chế độ, chính sách đối với người tham gia bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia và trợ cấp 1 lần đối với người có công tham gia kháng chiến), việc quy tập hài cốt liệt sĩ, vận động thu phí rác, ô nhiễm môi trường... Hàng năm, Hội CCB xã đều phối hợp với các đoàn thể xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số 217 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và việc giải quyết các chế độ, chính sách theo Quyết định số 290, Quyết định số 62; rà soát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, mai táng phí cho HV, rà soát hộ nghèo trong HV CCB, thực hiện sinh kế giảm nghèo (Hội CCB xã hiện không còn HV nghèo).

Xây dựng nông thôn mới

Hội CCB xã Mỹ Thạnh đã vận động được 192 triệu đồng làm 200m lộ bê-tông liên tổ, đóng góp xây dựng 1 cầu bê-tông 30 triệu đồng. Trong đó, HV CCB đã nhiệt tình hiến hơn 1,13 ngàn mét vuông đất cùng nhiều hoa màu để làm lộ nông thôn; điển hình như CCB Huỳnh Văn Kiệt (Chi hội CCB ấp Bến Đò), CCB Lê Văn Sơn (Chi hội CCB ấp Nghĩa Huấn)…

Hội vận động xây dựng được 4 căn nhà Nghĩa tình đồng đội cho HV gặp khó khăn về nhà ở (trị giá 190 triệu đồng); trao tặng 11 xe đạp, 9 suất học bổng, 7,5 ngàn quyển tập tặng cho con em CCB, cựu quân nhân là học sinh giỏi vượt khó. Phối hợp với Công an và MTTQ Việt Nam xã, Hội CCB đã đưa 51 cán bộ, HV tham gia ban quản lý tổ nhân dân tự quản trên địa bàn xã. Qua đó, đã góp phần xây dựng chính quyền cơ sở thêm vững mạnh.

Hiện tại, Hội CCB xã Mỹ Thạnh phát huy hiệu quả các mô hình Dân vận khéo như “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”, “An ninh trật tự”, “Vận động xây dựng giao thông nông thôn”. CCB xã tích cực phối hợp với MTTQ, các đoàn thể xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới và đóng góp phát triển quê hương.

Phó chủ tịch Hội CCB huyện Giồng Trôm Trần Quang Nhịn nhận định: “Hội CCB xã Mỹ Thạnh làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt cho HV thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Cán bộ hội và các chi hội đều gương mẫu đã tạo sự lan tỏa rộng trong HV. Hoạt động của hội đạt hiệu quả cao, được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng”.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN