Đa dạng các hoạt động tại địa phương

13/10/2009 - 09:23
Đại tá Trần Quốc Việt- Chủ tịch Hội CCB tỉnh (bìa trái) nhận hoa chúc mùng của đại diện BCH QS tỉnh, dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội. Ảnh: T.Long

Để đáp ứng nguyện vọng thiết tha của người lính khi trở về đời thường tiếp tục góp phần bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, thành quả cách mạng cần có một tổ chức để đại diện quyền lợi của cựu chiến binh (CCB), giúp CCB thoát khỏi cảnh đói nghèo trong điều kiện còn nhiều khó khăn của thập kỷ 80, 90 của thế kỷ 20, trong phiên họp ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị (khóa VI) đã quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (Hội CCBVN) và chỉ định BCH Trung ương lâm thời Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Từ năm 1990 đến 1992, nhận được báo cáo truyền đạt của đồng chí Đồng Văn Cống, Ủy viên BCH lâm thời Hội CCBVN, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho đồng chí Nguyễn Hữu Vị,  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai quyết định của BCH Trung ương lâm thời của Hội CCBVN.  Ngày 17-3-1990, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre có quyết định thành lập BCH lâm thời Hội CCB tỉnh gồm 11 đồng chí, do Đại tá Nguyễn Cang làm Chủ tịch. Đến tháng 7-1990, có 8 huyện, thị và 139 xã, phường đã bầu chính thức BCH, với 3.872 hội viên.
Ngày 20-7-1992, Đại hội CCB tỉnh nhiệm kỳ I khai mạc. Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào BCH. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị được bầu làm Chủ tịch hội.
Ngày 20-7-1997, Đại hội nhiệm kỳ II (1997-2002) đã bầu 17 đồng chí vào BCH. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị tái đắc cử Chủ tịch hội.
Đại hội nhiệm kỳ III (2002-2007) được tổ chức vào ngày 20-7-2002. Đại hội đã bầu ra BCH gồm 17 đồng chí. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị một lần nữa được đại hội tín nhiệm đề cử tiếp tục nhiệm vụ Chủ tịch hội.
Ở nhiệm kỳ IV (2007-2012), Đại hội CCB tỉnh bầu 23 đồng chí vào BCH; Đại tá Trần Quốc Việt được bầu làm Chủ tịch hội.
Qua 20 năm xây dựng và phát triển, tổ chức hội đã thật sự vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoạt động đúng hướng, hiệu quả, bám sát chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của hội cấp trên; bộ máy tổ chức hội không ngừng phát triển, từng bước được kiện toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động. Công tác chăm lo đời sống cho hội viên ngày càng được quan tâm, cùng với việc tự phấn đấu vươn lên, thông qua các hình thức giúp nhau xóa nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, đã có nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình; gần 10 ngàn hộ CCB được xóa nghèo, xóa cơ bản nhà tạm bợ, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu tăng. Các cấp hội tham gia tích cực công tác quốc phòng an ninh, đấu tranh ngăn ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kiên quyết chống tệ nạn quan liêu, tham nhũng; đồng thời chủ động tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, củng cố, nâng chất lượng tổ chức Đoàn và Hội LHTN cơ sở và bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho  Đảng.
Với những nỗ lực ấy, theo thời gian, Hội CCB tỉnh Bến Tre nhanh chóng trưởng thành. Hội đã tập hợp, khai thác tiềm năng đa dạng của các thế hệ CCB; vận động hội viên phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tham gia thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ. 
Qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, toàn tỉnh đã có 28.935 hội viên Hội CCB; các xã, phường, ấp, khu phố đều có hội, chi hội. Các cơ sở hội duy trì việc sinh hoạt đều đặn, có nội dung phong phú, gắn chặt 3 nhiệm vụ “việc nước,việc hội và việc nhà” thu hút đông đảo hội viên tham gia.
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội CCBVN, các cấp hội trong tỉnh đã tổ chức họp mặt; thi đua xây dựng các công trình giao thông; bàn giao nhà  đồng đội và tổng kết hoạt động hội….

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN