Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt Hansen làm việc tại Bến Tre

24/10/2008 - 07:18

Ngày 22 và 23-10-2008, Đại sứ Đan Mạch Peter Lysholt Hansen đến công tác tiền trạm cho chuyến viếng thăm của Bộ trưởng Hợp tác phát triển Đan Mạch tại Bến Tre về các vấn đề có liên quan đến chương trình Hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch về biến đổi khí hậu.

Trong hai ngày làm việc, Đại sứ Peter Lysholt Hansen đi thực địa tại xã An Điền (Thạnh Phú) - xã thuộc vùng gặp khó khăn về nước sinh hoạt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như nước mặn xâm thực, phòng chống lũ lụt, ô nhiễm; xã Thới Thuận (Bình Đại) – nơi bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến đời sống người dân, đặc biệt là những ảnh hưởng liên quan đến thủy sản. Đại sứ còn làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh về các vấn đề này.

Đại sứ Peter Lysholt Hansen cho rằng qua chuyến đi thực tế, ông đã thấy rõ hơn những ảnh hưởng nặng nề của Bến Tre từ sự biến đổi khí hậu; đồng thời cho biết Chính phủ Đan Mạch đã phê duyệt chương trình hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu, tổng kinh phí khoảng 23 triệu USD và đang chờ ký kết hiệp định giữa hai chính phủ. Chương trình gồm hai hợp phần: Hỗ trợ cấp Trung ương và đầu tư cho hai tỉnh Bến Tre và Quảng Nam. “Chúng tôi dành phần lớn kinh phí đầu tư cấp tỉnh nhằm tìm ra bài học về ứng phó với biến đổi khí hậu” - Đại sứ Peter Lysholt Hansen cho biết. Phía Đan Mạch sẽ cử chuyên gia quốc tế làm việc tại Bến Tre trong hai năm, cố vấn trực tiếp về vấn đề này.

Được biết, thời gian qua Đan Mạch có nhiều dự án hỗ trợ Bến Tre như: dự án đóng mới phà Việt – Đan, chương trình Nâng cao năng lực quản lý ngành thủy sản (FSPS), chương trình Kiểm soát ô nhiễm môi trường tại khu vực đông dân nghèo (PCDA).

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN