Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

07/09/2022 - 05:42

BDK - Cùng với đường bộ, đường thủy là một loại hình giao thông quan trọng và phổ biến ở tỉnh. Do đó, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy luôn được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện, nhất là trong mùa mưa bão.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy kiểm tra, xử lý một trường hợp vi phạm trên tuyến sông Hàm Luông. Ảnh: Nguyễn Đăng

Lực lượng Cảnh sát đường thủy kiểm tra, xử lý một trường hợp vi phạm trên tuyến sông Hàm Luông. Ảnh: Nguyễn Đăng

Nhiều trường hợp vi phạm

Tỉnh với đặc điểm địa hình sông ngòi dày đặc, có nhiều tuyến sông quan trọng, là cầu nối vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, có nhiều điểm tham quan du lịch sông nước bằng tàu, ghe và nhiều bến phà, đò vận chuyển hành khách sang sông nên công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa luôn được các ngành chức năng chú trọng thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh mở cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, trong đó lực lượng Cảnh sát đường thủy đã cụ thể hóa từng nội dung, nhiệm vụ trên lĩnh vực đường thủy nội địa, lồng ghép việc kiểm tra thực hiện các biện pháp đảm bảo TTATGT với tuyên truyền về các mối nguy hiểm trong mùa mưa bão đối với các phương tiện trên sông. Thành lập nhiều tổ tuần tra, kiểm soát ở các khung giờ khác nhau, đảm bảo chủ động trong việc nắm tình hình, tập trung kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, các tàu chở khách du lịch và các bến phà, đò ngang sông.

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã tổ chức tuần tra 331 cuộc, lập biên bản xử lý 404 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 303 triệu đồng. Trong đó, các lỗi vi phạm thường gặp là: phương tiện không có giấy đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có giấy phép chuyên môn; chở hàng hóa quá vạch mớn nước an toàn; các trường hợp không đủ các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách…

Trong một buổi tuần tra, kiểm soát trên tuyến sông Hàm Luông, khu vực thuộc thủy phận TP. Bến Tre, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều phương tiện vi phạm về lỗi chở hàng quá tải, vượt vạch mớn nước an toàn theo quy định. Anh Nguyễn Văn Thân, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, người điều khiển phương tiện vi phạm trình bày: “Chở hàng trên mực kê theo quy định mà đi vào thời tiết đang mùa mưa, gió bão, bản thân cũng biết là nguy hiểm, nhưng mà chở như vậy chủ yếu là muốn có thêm lợi nhuận, để trang trải chi phí đi đường xa”. Chính từ những ý nghĩ chủ quan đó, cùng với những yếu tố nguy hiểm từ thời tiết mưa bão như sóng to, gió lớn có khi kèm theo sấm chớp, giông lốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rất cao, đe dọa rất lớn đến tài sản và thậm chí là tính mạng của người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên sông.

Tăng cường tuần tra, xử lý

Trên địa bàn tỉnh hiện nay, loại hình du lịch bằng tàu, ghe trên các tuyến sông khá phổ biến, thu hút nhiều khách du lịch tham gia, nhất là vào những thời điểm như ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tiềm ẩn nguy cơ mất TTATGT trên các tuyến sông, đặc biệt trong các ngày mưa bão. Vì vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát tại các bến khách, địa điểm du lịch sông nước cũng được thực hiện thường xuyên để kịp thời nhắc nhở, xử lý các lỗi vi phạm đảm bảo an toàn, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Công tác tuyên truyền, nhắc nhở việc chấp hành các quy định của pháp luật, tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn được thực hiện thường xuyên đối với các chủ phương tiện, các bến đò đưa khách sang sông, các hành khách tham gia giao thông đường thủy. Anh Bùi Công Trọn -  chủ phương tiện bến đò ngang sông Vàm Nước Trong - Thanh Thủy, thuộc xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “Do đang trong mùa mưa bão, tôi luôn nhắc nhở hành khách khi đi trên phương tiện phải chú ý mặc áo phao hay cầm những vật nổi để đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng quy định giao thông đường thủy. Khi có mưa to, gió lớn cũng cho phương tiện ngừng hoạt động, khi nào có dấu hiệu an toàn thì mới tiếp tục vận chuyển hành khách”.

Trung tá Phan Hoàng Lê - Đội trưởng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách ngang sông, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên và người tham gia giao thông về các quy định của pháp luật và các biện pháp đảm bảo ATGT đường thủy.

“Cùng với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, các chủ phương tiện và người tham giao thông đường thủy cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa, chủ động trong công tác chuẩn bị, đảm bảo các yếu tố an toàn khi tham gia lưu thông chính là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra”.

(Trung tá Phan Hoàng Lê - Đội trưởng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh)

Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN