Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong trạng thái bình thường mới

22/09/2021 - 06:17

BDK - Sau 2 tháng tỉnh triển khai đồng bộ quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Cảnh sát giao thông, Công an huyện Mỏ Cày Bắc điều tiết giao thông tại chốt kiểm dịch.

Cảnh sát giao thông, Công an huyện Mỏ Cày Bắc điều tiết giao thông tại chốt kiểm dịch.

Từ 0 giờ ngày 10-9-2021, nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội. Đến 0 giờ ngày 17-9-2021, toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị số 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới. Trên các tuyến đường, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Theo số liệu thống kê, qua 10 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ, làm chết 1 người, bị thương 3 người. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong tỉnh đã phát hiện hơn 400 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu là vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường quy định, không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, chở hàng hóa vượt tải trọng. Để đảm bảo trật tự ATGT trong trạng thái bình thường mới, nhiều địa phương trong tỉnh được nới lỏng giãn cách xã hội đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát.

Tại huyện Mỏ Cày Bắc, Công an huyện đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo trật tự ATGT, vừa duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, lực lượng CSGT có mặt, thường trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến đường huyết mạch vào địa bàn huyện để điều tiết, phân luồng giao thông, không để ùn tắc hay kẹt xe tại các chốt này; nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành quy định phòng dịch; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. Qua đó, giúp cho người dân chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông.

Chị Nguyễn Thị Triển, ngụ xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, cho biết: “Sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, người dân đi lại nhiều, tôi mong lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật giao thông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân khi ra đường”.

Không chỉ địa bàn cấp tỉnh, huyện mà ở các địa bàn cơ sở cũng đang thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong trạng thái bình thường mới. Ghi nhận tại xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, trong thời gian được nới lỏng giãn cách xã hội, trên các tuyến đường nhộn nhịp người và phương tiện đi lại. Để người tham gia giao thông chấp hành tốt luật giao thông, ngay từ những ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Theo đó, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nơi cư trú chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự ATGT thông qua hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền lưu động. Qua đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của mọi người khi tham gia giao thông; đồng thời, người dân cũng đã mạnh dạn tố giác các hành vi vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ như tụ tập đua xe trái phép để lực lượng Công an xã có những biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Công an xã Bình Thành còn phối hợp với lực lượng quân sự, dân phòng xã thường xuyên tuần tra, kiểm soát thiết lập trật tự ATGT trên các tuyến đường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Nhờ vậy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn xã trong những ngày qua được đảm bảo.

Không riêng gì các địa phương trên mà các nơi khác trong tỉnh cũng đang tích cực thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT góp phần phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt bình thường của nhân dân.

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như qua báo, đài và trên các trang mạng xã hội để thông tin, vận động người dân hiểu rõ, nắm chắc các quy định về giãn cách xã hội trong trạng thái bình thường mới, người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, để tránh xảy ra các vụ tai nạn, va chạm giao thông và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ cũng như các trường hợp tham gia giao thông không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần đảm bảo trật tự ATGT và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh”.

“Trong thời gian tới, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sẽ được khôi phục trở lại, cũng là lúc bước vào thời điểm cuối năm, mật độ phương tiện lưu thông trên các tuyến đường tăng cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an toàn giao thông. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội”.

(Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh)

Bài, ảnh: Hải Đăng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN