Đăng tin sai sự thật về Covid-19 trên Facebook sẽ bị xử lý

28/07/2021 - 06:11

BDK - Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tập trung vào việc kích động vùng miền; xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vắc-xin, diễn biến dịch tại TP. Hồ Chí Minh… Thậm chí, nhiều thông tin còn có nguồn từ các video clip của người cách ly, người dân trong khu vực bị giãn cách, phong tỏa.

Lực lượng chức năng tỉnh xử lý một trường hợp thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Ảnh: ST

Lực lượng chức năng tỉnh xử lý một trường hợp thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Ảnh: ST

Trước tình hình trên, ngày 23-7-2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành Công văn số 2765 về việc thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4298/UBND-KGVX ngày 25-7-2021 về việc thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 trên mạng.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cử người phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin, trong mọi tình huống bảo đảm thông tin được cung cấp nhanh nhất, không bị động, bất ngờ; tuân thủ kỷ luật phát ngôn, thống nhất đầu mối phát ngôn, tránh tình trạng cùng một sự việc nhưng các ngành, địa phương lại phát ngôn không thống nhất dẫn tới việc bị suy diễn, xuyên tạc. Trong trường hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương phát sinh việc đột xuất, sự cố bất thường thì chậm nhất sau 2 giờ, kể từ khi phát sinh sự việc nên cung cấp thông tin ban đầu cho báo chí; trong đó, nêu rõ quan điểm chỉ đạo và giải pháp xử lý bước đầu; thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, nhất là thông tin trên không gian mạng về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương để xử lý, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương; khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, phối hợp với Sở TT&TT để thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật. Chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn. Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị phối hợp với Sở TT&TT, Công an tỉnh để có biện pháp ngăn chặn nội dung vi phạm trên không gian mạng.

Chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tham gia phòng chống dịch thực hiện nghiêm và đúng các quy định của cấp có thẩm quyền, có thái độ đúng mực với người dân, tránh gây bức xúc, bất bình, làm nóng vấn đề, phát tán các thông tin bất lợi trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến quá trình thực thi các biện pháp phòng chống dịch.

Sở TT&TT chỉ đạo lực lượng báo chí, truyền thông bám sát chỉ đạo, định hướng tuyên truyền, làm nổi bật mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của nhân dân; nắm bắt dư luận truyền thông nước ngoài để phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ TT&TT, lực lượng báo chí cả nước kịp thời phản bác luận điệu xuyên tạc, chủ động cung cấp thông tin cho người dân. Căn cứ thẩm quyền được giao, xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Đăng Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN