Đánh bom liều chết tại Somalia khiến ít nhất 14 người thương vong

29/11/2020 - 07:11

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Mogadishu của Somalia vào tối 27-11-2020.

Lực lượng chức năng Somalia điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, ngày 8-1-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Lực lượng chức năng Somalia điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, ngày 8-1-2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Chính phủ Somalia Ismael Mukhtar Omar, kẻ tấn công liều chết trên với chất nổ quấn quanh thân mình đã xông vào nhà hàng có tiếng nằm trên tuyến đường chính dẫn đến sân bay ở Mogadishu. Nhóm khủng bố al-Shabab đã nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết trên.

Chính phủ Somalia đã lên án hành động dã man của những kẻ khủng bố nhằm vào những người dân Somalia nói trên. Vụ việc đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Nhóm al-Shabaab bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu từ năm 2011 và mất hầu hết các địa bàn hoạt động chủ chốt, nhưng vẫn kiểm soát được nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn. Nhóm này tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công, bao gồm cả đánh bom xe và các hình thức tấn công khác, nhằm vào các mục tiêu chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Mogadishu. Vào các năm 2013 và 2016, nhóm khủng bố này đã tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại các nhà hàng bên bờ biển ở Mogadishu.

Ngoài ra, al-Shabaab cũng tiến hành nhiều vụ đánh bom tại Kenya kể từ khi nước láng giềng này cử quân đội tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) bảo vệ chính phủ hợp pháp của Somalia hồi năm 2011. Khu vực Lamu của Kenya giáp biên giới Somalia là nơi thường xuyên phải hứng chịu những vụ đánh bom khủng bố của al-Shabab.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN