Hải đội Biên phòng 2

Đẩy mạnh các giải pháp chống khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài

13/09/2023 - 10:29

BDK - Bến Tre là tỉnh ven biển, có đường bờ biển dài 65km, tiếp giáp với hai tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh, có nghề khai thác hải sản trên biển lâu đời. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 3.400 phương tiện, thu hút hơn 19.000 ngư dân khai thác thủy sản trên biển. Tuy nhiên, số lượng phương tiện của tỉnh hoạt động khai thác hải sản thường xuyên lưu trú ở ngoài tỉnh như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... còn khá nhiều, do đó công tác quản lý số tàu cá này gặp nhiều khó khăn, vì thế luôn tiềm ẩn nguy cơ tàu cá và ngư dân trong tỉnh khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài. Thực tế cho thấy những năm gần đây, hầu hết các trường hợp tàu cá của tỉnh vi phạm đa số hoạt động khai thác ở ngoài tỉnh.

Cán bộ tàu tuần tra Hải đội Biên phòng 2 phát tờ rơi tuyên truyền một số nội dung quy định xử phạt theo Nghị định số 42/NĐ-CP của Chính phủ. Ảnh: Phương Khánh

Cán bộ tàu tuần tra Hải đội Biên phòng 2 phát tờ rơi tuyên truyền một số nội dung quy định xử phạt theo Nghị định số 42/NĐ-CP của Chính phủ. Ảnh: Phương Khánh

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng trong tỉnh nói chung, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh nói riêng đã và đang tích cực, đẩy mạnh triển khai các giải pháp để chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); nhằm khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), hướng đến xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững.

Theo thống kê trên thiết bị giám sát hành trình, từ đầu năm 2023 đến nay, số lượng phương tiện khai thác thủy sản vượt ranh giới giữa vùng biển Việt Nam với các nước trong khu vực vẫn còn xảy ra, tuy nhiên có giảm mạnh so với những năm trước; đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy ngư dân đã nâng cao ý thức và chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi khai thác thủy sản trên biển. Bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp, giải pháp trong công tác phòng chống khai thác IUU đã đạt hiệu quả.

Quán triệt, thực hiện chủ trương của cấp trên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị Hải đội Biên phòng 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn xác định nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và thường xuyên về lâu dài. Làm tốt công tác phối hợp với 3 Đồn Biên phòng (Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên), các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản trên biển, nhất là các quy định về chống khai thác IUU.

Quá trình tuần tra, kiểm soát trên biển, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các kíp tàu biên phòng luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn về điều kiện sinh hoạt, khí hậu, thời tiết, thường xuyên tổ chức kiểm soát chặt chẽ tất cả các phương tiện ra, vào trên các cửa biển, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo các loại giấy tờ, trang thiết bị, nhất là thiết bị giám sát hành trình (VMS). Bên cạnh đó, đơn vị đã thường xuyên làm tốt việc trao đổi thông tin, thông báo với các lực lượng chức năng có liên quan (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư...) để phối hợp quản lý, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm quy định về chống khai thác IUU.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, tinh thần chủ động, quyết liệt trong hành động của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung, của cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 nói riêng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác ngăn chặn, giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài, quyết tâm tháo gỡ “Thẻ vàng” của EC đối với ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Lê Hữu Điền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN