Đẩy mạnh kết nối việc làm cho người lao động

26/08/2020 - 06:54

BDK - Dịch Covid-19 diễn ra trong những tháng đầu năm 2020 đến nay, có hơn 1 ngàn người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh phải ngừng việc. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang nỗ lực tìm cách kết nối việc làm cho NLĐ, dù đó chỉ là một đơn hàng cần vài lao động.

Công nhân làm việc tại công ty may mặc ở Khu công nghiệp Giao Long.

Công nhân làm việc tại công ty may mặc ở Khu công nghiệp Giao Long.

Tăng cường kết nối

Sở LĐTB&XH vừa phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan, các địa phương rà soát tình hình doanh nghiệp (DN), lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Qua rà soát, tính đến ngày 10-8-2020, đa số các DN đều đã trở lại hoạt động sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh còn 7 DN có biến động về lao động, việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó số lao động bị ảnh hưởng có 1.121 lao động bị ngừng việc.

Nguyên nhân khiến NLĐ phải ngừng việc là do DN giảm đơn hàng, không có đơn hàng, công ty thu hẹp sản xuất. Tình hình diễn ra chủ yếu ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN ngoài nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến các sản phẩm từ dừa, may mặc, giày da...

“Cà phê việc làm” ra đời ngay thời điểm thị trường lao động cần  “hâm nóng” và tăng cường kết nối, giúp NLĐ sớm tìm được việc làm, nhất là lao động thất nghiệp.

Khu “Cà phê việc làm” nằm trong khuôn viên Trung tâm Dịch vụ việc làm. Khu cà phê việc làm được chia ra thành các khu vực: giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn việc làm, cà phê việc làm. Tổng mức đầu tư xây dựng khu “Cà phê việc làm” khoảng 2,3 tỷ đồng, trong đó, Cục Việc làm thuộc Bộ LĐTB&XH hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng, phần còn lại là đối ứng của địa phương từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm.

Khu vực “Cà phê việc làm” giúp bộ mặt Trung tâm Dịch vụ việc làm hoàn thiện và dễ nhận thấy hơn so với trước đây. Đồng thời, thuận lợi cho NLĐ đến giao dịch vì nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Thị Định. Bên cạnh đó, việc bố trí khu vực giải quyết bảo hiểm thất nghiệp liên hoàn với khu tư vấn việc làm giúp NLĐ kịp thời nắm được các thông tin nhu cầu tuyển lao động.

Giải quyết việc làm

Chia sẻ về những nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre trong việc kết nối NLĐ với người sử dụng lao động, bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre cho biết: “Hiện tại, ở tỉnh gần như không có những đơn hàng tuyển lao động với số lượng lớn, nhưng trong thời điểm này có những DN, công ty, nhà sản xuất nhỏ cần số lượng lao động 1, 2, 5 đến 10 người thì rất thuận để trung tâm tìm kiếm những chỗ trống đó và kết nối cho NLĐ, đỡ áp lực phần nào trong việc giải quyết nhu cầu tìm việc cho lao động hiện nay”.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng người lao động tại “Cà phê việc làm”.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng người lao động tại “Cà phê việc làm”.

Là một trong những DN đầu tiên trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng NLĐ tại khu “Cà phê việc làm”, ông Nguyễn Đình Hoàn Vũ - Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Hồng cho biết: “Không khí ở đây như ở một quán cà phê chứ không phải ở cơ quan nhà nước, khiến người sử dụng lao động và cả NLĐ đều thấy thoải mái trong cuộc phỏng vấn. Điều này tốt cho cả hai phía. Công ty Việt Hồng thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động cho các chuyền may. Do đó, cà phê việc làm diễn ra định kỳ hàng tuần giúp NLĐ dễ tiếp cận với công việc”.

Sự ra đời của khu “Cà phê việc làm” như một động lực thúc đẩy các hoạt động kết nối, giải quyết việc làm thêm hiệu quả. Khu “Cà phê việc làm” được thiết kế như một thư viện mi ni. Ở đây có các màn hình chạy thông tin việc làm, tờ rơi tuyển dụng của các DN. Qua đó, NLĐ có thể tìm hiểu các công việc mới trong lúc chờ giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, có cơ hội nhanh chóng trở lại với thị trường lao động.

“Cà phê việc làm” ở tỉnh là mô hình thí điểm thứ hai tại đồng bằng sông Cửu Long do Cục Việc làm hỗ trợ, sau mô hình thí điểm ở TP. Cần Thơ vào cuối năm 2018 được đánh giá rất hiệu quả trong việc kết nối NLĐ.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ, “Cà phê việc làm” được tổ chức vào ngày cuối tuần. Chúng tôi mời những sinh viên năm cuối, đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đến để trao đổi nhu cầu học nghề, đi lao động nước ngoài và tư vấn các chính sách hỗ trợ cho NLĐ. Năm 2020, chúng tôi có thêm sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh (từ Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ) lồng ghép trong buổi “Cà phê việc làm”, cho sinh viên và NLĐ có cùng sở thích.

“Cà phê việc làm” được tổ chức từ 7 - 17 giờ vào thứ Sáu hàng tuần, phục vụ miễn phí cà phê, nước uống cho người đến tham gia. Đến đây, NLĐ được tư vấn chính sách, pháp luật về lao động, việc làm và bảo hiểm thất nghiệp; tư vấn kỹ năng tìm việc làm đối với học sinh, sinh viên và NLĐ; kết nối nhu cầu việc làm để các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp NLĐ.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN