Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn và chất ma túy

25/09/2019 - 06:51

BDK - Để phòng ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia, chất ma túy gây ra, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch ra quân tổng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nồng độ cồn và chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, từ ngày 26-6 đến 20-12-2019. Qua 2 tháng thực hiện, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) tiếp tục được giữ ổn định.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên quốc lộ 60, TP. Bến Tre.

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên quốc lộ 60, TP. Bến Tre.

Xử lý vi phạm

Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, chất ma túy. Trước khi thực hiện cao điểm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tiến hành khảo sát các tuyến giao thông chính, trong đó tập trung vào những tuyến đường có mật độ giao thông cao, khu vực nhiều nhà hàng, quán nhậu, karaoke, những điểm đen thường xảy ra tai nạn để thành lập tổ kiểm tra, triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đối tượng kiểm tra là tất cả người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật về giao thông, trong đó tập trung kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn và các chất ma túy.

Lực lượng CSGT đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát hơn 7.000 ca, qua đó phát hiện, lập biên bản hơn 4.500 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, 17 trường hợp dương tính với các chất ma túy, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe các loại hơn 2.000 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 5 tỷ đồng.

Song song đó, lực lượng CSGT đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người cùng nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp đến các đối tượng tham gia giao thông. Đã tổ chức 302 cuộc tuyên truyền lưu động trên các tuyến giao thông trong tỉnh; phối hợp với công an các huyện, thành phố tổ chức hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, thông qua các buổi họp tổ nhân dân tự quản, tổ công nhân phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ 2.543 cuộc, có 70.445 người tham dự, phát hơn 10.000 tờ rơi, cẩm nang có nội dung “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”… tổ chức tuyên truyền trực quan bằng âm thanh, hình ảnh tại các điểm xử lý vi phạm, đăng ký xe để mọi người nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT.

Nâng cao ý thức tự giác

Qua 2 tháng đồng loạt ra quân cao điểm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, TNGT do rượu bia, ma túy được hạn chế đáng kể. Đạt được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở trong công tác tuần tra, kiểm soát còn có sự hỗ trợ, giúp sức của các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT ngay tại cơ sở, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy tắc ATGT. Qua đó giúp mọi người từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.    

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới, nhất là phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn và các chất ma túy, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: “Lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn và ma túy. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền luật giao thông đường bộ, đặc biệt là tuyên truyền theo chuyên đề, phù hợp với từng đối tượng, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông”.

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng thì hơn ai hết, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên tự nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ tính mạng cho bản thân mình và mọi người xung quanh. Khi tham gia giao thông “Hãy nói không với rượu bia và các chất ma túy”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN