Đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới

09/10/2015 - 07:52

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia giúp địa phương xây dựng tuyến đường liên ấp.

Châu Bình là xã được công nhận xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Đạt được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã tích cực đóng góp và thực hiện tốt 19 tiêu chí của xã NTM, trong đó có sự đóng góp tích cực, tiêu biểu của tập thể Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, thời gian qua, Ban CHQS xã Châu Bình có kế hoạch thực hiện đến từng cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) trong đơn vị. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, Ban CHQS xã đã tích cực làm tham mưu và vận động CB-CS tham gia thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng NTM, nhất là việc xây dựng kế hoạch sát tình hình, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương.

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy xã, hàng tháng, Chi bộ Quân sự ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ, trong đó có nội dung xây dựng NTM để từng CB-CS xác định rõ nhiệm vụ và phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Trong Ban CHQS xã đều phân công nhiệm vụ cụ thể ở từng địa bàn để rà soát, đánh giá thực trạng tại cơ sở, lập kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng, giúp đỡ xây dựng phong trào từ tổ nhân dân tự quản đến các ấp. Đơn vị quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trở thành lực lượng nòng cốt, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân cùng hưởng ứng các phong trào. Ban CHQS xã đã phối hợp với các ngành tham gia thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của đơn vị, địa phương; công tác chính sách xã hội; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; phối hợp đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. Đặc biệt, Ban CHQS còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã hoàn thành tốt nội dung chương trình huấn luyện, diễn tập, công tác tuyển quân, cử tuyển đảng viên đi xây dựng quân đội. Hàng năm, thông qua các phong trào, Ban CHQS xã góp phần khẳng định vai trò của LLVT trong “Chung sức xây dựng NTM”.

Với truyền thống địa phương dẫn đầu công tác quân sự địa phương của huyện Giồng Trôm, nhiều năm qua, Ban CHQS xã Châu Bình được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương, LLVT xã tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo. Qua mỗi đợt huấn luyện, Ban CHQS xã đã đưa lực lượng làm công tác dân vận, lao động giúp dân, tham gia phát quang, nâng cấp các tuyến đường trong xã, thực hiện các công trình, phần việc do cấp ủy giao, góp phần cùng nhân dân hoàn thành các tiêu chí xã NTM, giúp nhân dân và gia đình CB-CS dân quân phát triển kinh tế gia đình, vận động CB-CS góp công sức, vật chất xây dựng xã NTM.

Từ năm 2011 đến nay, Ban CHQS xã đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương và lực lượng thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh đắp gia cố một cống đập, bê-tông hóa tuyến lộ với chiều dài 200m, tổ chức phát quang và đắp triên lộ với độ dài hơn 5km, phối hợp trồng hơn 500 cây xanh.

Đồng chí Phạm Võ Tín - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Châu Bình cho biết: Để đạt được những kết quả trên, Ban CHQS xã Châu Bình đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và CB-CS nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa của phong trào “LLVT chung sức xây dựng NTM”; phối hợp với các đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tham gia ủng hộ cơ sở vật chất, khám bệnh, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ gia đình khó khăn, gia đình chính sách; tăng cường công tác huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng tham gia; xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN