Đẩy mạnh tuần tra, xử lý vi phạm giao thông đường bộ

20/11/2023 - 05:42

BDK - Nhằm đạt được mục tiêu mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đặt ra trong năm 2023 là kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương ít nhất 5% so với năm 2022, trong những tháng cuối năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra TNGT, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Hệ thống xử lý phạt nguội bằng camera tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh.

Hệ thống xử lý phạt nguội bằng camera tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh.

Công tác tuần tra, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ trong các tháng cuối năm 2023 sẽ tập trung kiểm tra các lỗi vi phạm như: nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, không có giấy phép lái xe, chạy xe máy khi chưa đủ tuổi quy định, không mang giấy tờ xe khi tham gia lưu thông… Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 382 của Bộ Công an về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container, tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của các loại xe này, như: không có giấy phép kinh doanh vận tải, không có hợp đồng vận chuyển, không có giấy chứng nhận (GCN) kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không có GCN an toàn vận tải đường bộ, không có GCN đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe container, không có GCN an toàn vận tải đường bộ đối với xe chở hàng nguy hiểm…

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: trong những tháng cuối năm 2023, phòng sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) để kiềm chế, kéo giảm TNGT. Phối hợp với CSGT các tỉnh giáp ranh xây dựng các phương án tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, xử lý kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra, không để ùn tắc kéo dài. Bên cạnh đó, tăng cường quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng CSGT thường xuyên có mặt trên các tuyến giao thông trọng điểm như các tuyến quốc lộ, các tuyến thủy nội địa, khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông cao. Hạn chế tối đa TNGT chết người, không để TNGT nghiêm trọng xảy ra trong thời gian tới.

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn tại huyện Ba Tri.

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn tại huyện Ba Tri.

Theo báo cáo của Phòng CSGT Công an tỉnh, kể từ ngày 1-10 đến 1-11-2023, toàn tỉnh có hơn 2.100 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, trong đó, các lỗi vi phạm phổ biến nhất là: tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có giấy tờ xe, vượt tốc độ, lấn làn, không giữ khoảng cách an toàn.

Đồng thời, tiến hành xử lý phạt nguội đối với xe ô tô, xe gắn máy, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container bằng hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường trọng điểm, có nguy cơ dễ xảy ra TNGT. Các camera sẽ ghi nhận hình ảnh, biển số xe, thời gian, địa điểm và lỗi vi phạm của người tham gia giao thông, sau đó gửi thông tin về Trung tâm Điều hành giao thông đường bộ để xử lý. Những lỗi vi phạm thường gặp bằng hệ thống camera giám sát là: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành biển báo, dừng đỗ sai quy định, vượt ẩu, lấn làn, không giữ khoảng cách an toàn. Những người vi phạm sẽ bị gửi giấy phạt tiền về địa chỉ đăng ký xe hoặc địa chỉ thường trú, tạm trú của chủ xe. Nếu không nộp phạt trong thời hạn quy định, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế nộp phạt hoặc bị tạm giữ phương tiện. Trong 9 tháng năm 2023, đã có hơn 1.300 trường hợp bị xử lý phạt nguội bằng hệ thống camera giám sát, số tiền phạt hơn 5,1 tỷ đồng.

Trong số các lỗi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, vi phạm nồng độ cồn được lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý thường xuyên. Đây là một lỗi vi phạm nặng và nguy hiểm, bởi nó không chỉ làm giảm khả năng quan sát, phán đoán và phản ứng của người lái xe, mà còn làm mất kiểm soát phương tiện, gây ra những TNGT nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh, chỉ tính trong tháng 10-2023, đã có đến 830 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về lỗi này, chiếm hơn 38% tổng số trường hợp bị xử lý; tổng số tiền phạt hơn 4,2 tỷ đồng.

“Để kéo giảm vi phạm về giao thông đường bộ, người dân cần ý thức hơn trong việc tự kiểm tra nồng độ cồn trước khi lái xe. Hãy từ chối lái xe nếu đã uống rượu, bia, các chất kích thích hoặc các chất gây ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện. Hãy nhắc nhở và ngăn cản người khác lái xe khi có nồng độ cồn vượt quy định”.

(Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh)

Bài, ảnh: Bảo Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN