Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân

17/03/2021 - 06:44

BDK - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an vể đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, từ ngày 15-3 đến 30-6-2021, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh sẽ huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức làm việc 15 giờ mỗi ngày từ 7 - 22 giờ để giải quyết các thủ tục làm thẻ CCCD cho công dân.

Thu nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh.

Thu nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh.  

Trong ngày đầu tiên đã có 2.370 hồ sơ được thu nhận trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD, người dân tập trung rất đông nhưng quá trình thu nhận hồ sơ diễn ra thuận lợi, trật tự, đảm bảo đúng theo quy định. “Tôi thấy thủ tục làm thẻ CCCD khá đơn giản. Do số lượng người đến quá đông nên đợi thật lâu mới đến lượt mình. Nhưng tôi rất thông cảm cho mấy anh công an. Mặc dù bị áp lực nhưng các anh vẫn luôn vui vẻ, tận tình hướng dẫn công dân làm các thủ tục cần thiết” - chị Nguyễn Thị Huyền Trân, ngụ huyện Châu Thành chia sẻ.

Theo quy trình, công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD chỉ cần xuất trình giấy chứng minh dân dân hoặc sổ hộ khẩu để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã thu thập trước đó, không cần điền vào tờ khai như trước đây. Khi thông tin được xác nhận trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Hoàn tất việc in thẻ, công dân sẽ được nhận thẻ dưới 2 hình thức: đến nhận trực tiếp hoặc nhận qua đường bưu điện.

Do số lượng hồ sơ thu nhận rất lớn, nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu làm CCCD của nhân dân, lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện, thành phố phải tăng thời gian làm việc ngoài giờ hành chính, cụ thể từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Thượng tá Phan Văn Sơn - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Để việc thu nhận hồ sơ làm thẻ CCCD được hiệu quả, nhanh chóng, công an các huyện, thành phố sẽ tổ chức thu nhận hồ sơ lưu động, tùy tình hình của mỗi địa phương mà bố trí địa điểm thích hợp. Vì vậy, ngoài việc đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, người dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương nào thì có thể đến công an huyện, thành phố đó để làm hồ sơ. Khi đi làm CCCD, mọi người cần mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin. Các trường hợp giấy tờ còn thiếu ngày, tháng, năm sinh hoặc thông tin không trùng khớp giữa các loại giấy tờ, cần liên hệ cơ quan công an hoặc tư pháp xã để được hướng dẫn bổ sung, chỉnh sửa trước khi làm hồ sơ cấp thẻ CCCD.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, liên tục, đến 22 giờ đêm, lực lượng chức năng đã hoàn tất các hồ sơ, thủ tục của công dân đến làm thẻ  CCCD trong ngày. Để thuận tiện cho quá trình đi lại và ít mất thời gian, người làm thẻ có thể đến công an các huyện, thành phố nơi mình cư trú để làm thủ tục. Sự phối hợp này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ, tạo thuận lợi cho cả cơ quan chức năng và công dân.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Tài Minh Tấn Cách đây 1 tháng

    Cho em hỏi là: ở huyện Mỏ Cày Nam có làm CCCD gắn chip chưa ạ.