Hiện nay, thời tiết của tỉnh Bến Tre nói riêng đang chuyển sang mùa khô, mặn. Gió chướng thổi mạnh đồng nghĩa với việc nước mặn sẽ được đưa sâu vào đất liền.
Cư dân ven biển và các huyện có các nhánh sông đổ vào và ngành chức năng đang triển khai thực hiện nhanh các biện pháp ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Cử tri ấp An Hòa (An Thới - Mỏ Cày Nam) đề nghị ngành chức năng khảo sát xây dựng hệ thống ngăn mặn và dẫn nước ngọt để phục vụ nuôi trồng được đảm bảo.
Ông Lê Minh Tấn - Chủ tịch UBND huyện trả lời: Dự án công trình ngăn mặn Giồng Võ xã An Thới có mục tiêu ngăn mặn, trữ ngọt và điều tiết nước cho khoảng 600ha đất nông nghiệp, thuộc ấp An Hòa và ấp An Phước của xã An Thới. Công trình này đã được khảo sát, thiết kế với tổng dự toán khoảng 25 tỷ đồng, do Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư. Hiện nay, tỉnh đang tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh để triển khai thực hiện công trình này trong thời gian sớm nhất, nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất và dân sinh.
Hiện nay, tại xã Bình Khánh Đông có tình trạng hộ dân phải sử dụng nước sông rạch (trong 4 ấp), đề nghị địa phương xem xét, có kế hoạch đầu tư nhà máy nước cho địa phương.
- Vấn đề này cử tri có phản ánh về tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh đã trả lời cụ thể trên hệ thống thông tin đại chúng. Tỉnh chỉ đạo ngành chức năng có kế hoạch nâng cấp Nhà máy nước Phước Hiệp để chuyển tải nước sinh hoạt phục vụ cư dân 4 ấp (Phước Lý, Phước Tân, Phước Điền, Phước Hảo).
Năm 2013, diện tích ca cao của địa phương là 1.263,7ha, diện tích này giảm do ảnh hưởng của ngập mặn, nhưng kế hoạch phát triển cây trồng này năm 2014 tiếp tục tăng là 1.269,7ha có hợp lý hay không?
- Chương trình phát triển trồng cây ca cao là chủ trương của UBND tỉnh, với mục tiêu đến năm 2015 có 30% diện tích vườn dừa được trồng xen ca cao. Hiện nay, chương trình này vẫn chưa kết thúc, do vậy huyện vẫn phải tiếp tục vận động thực hiện trồng mới để đạt chỉ tiêu của UBND tỉnh giao.
Giải thích rõ một số hạng mục công trình trên địa bàn có tiến độ xây dựng chậm, lý do?
- Hiện tại, các dự án xây dựng trên địa bàn huyện không có hạng mục công trình nào xây dựng chậm, chỉ có một số dự án tiến độ thực hiện chậm. Cụ thể là công trình đường vào xã Cẩm Sơn, đường Định Thủy - Tân Thành Bình; đường An Qui - An Thuận thực hiện giai đoạn năm 2013-2014, nguyên nhân do khó khăn về vốn phân bổ. Riêng công trình Trạm y tế xã Định Thủy do Ban Quản lý dự án chuyên ngành Y tế làm chủ đầu tư đang tạm ngưng thi công, do đơn vị thi công thiếu vốn thực hiện. Huyện đã có văn bản kiến nghị về tỉnh, chủ đầu tư xem xét và có ý kiến đối với đơn vị thi công để công trình sớm được thi công, nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình; đồng thời để nhân dân Định Thủy an tâm xây dựng xã nông thôn mới (theo cam kết của đơn vị thi công, công trình sẽ hoàn thành vào những tháng đầu năm của năm 2014).