Đề phòng tội phạm trộm cắp tài sản trên các tuyến đường sông

06/04/2022 - 05:53

BDK - Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên tuyến đường thủy nội địa tại tỉnh có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng trộm cắp lợi dụng đêm tối, giả dạng là người đánh bắt cá để thăm dò rồi tiếp cận các phương tiện thủy không người trông coi để thực hiện hành vi phạm tội. Điều này đã gây tâm lý bất an, lo lắng cho những hộ dân sinh sống ven sông.

Công an xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên sông Cổ Chiên.

Công an xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên sông Cổ Chiên.

Là một trong những xã thuộc khu vực biên giới biển, xã An Thủy, huyện Ba Tri là nơi tập trung nhiều tàu đánh bắt xa bờ về neo đậu, mua bán thủy hải sản và sửa chữa tàu. Mặc dù có nhiều tài sản trên các phương tiện này nhưng vẫn còn một số chủ phương tiện chủ quan, lơ là trong việc bảo quản, đã tạo điều kiện cho kẻ xấu ra tay trộm cắp. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã An Thủy đã xảy ra 8 vụ mất trộm tài sản trên các tàu đánh cá về neo đậu. Tài sản thiệt hại đa phần là dầu máy, bình ắc-quy, các linh kiện máy tàu và một số tài sản có giá trị khác.

Đáng chú ý, vào ngày 4-3-2022, hai tàu cá của ông Huỳnh Kim Mộng, sinh năm 1968, ngụ tại địa phương, sau thời gian dài ngày đánh bắt xa bờ trở về neo đậu, sửa chữa. Do sơ suất trong khâu quản lý, tàu cá của ông Mộng đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 4 bình ắc-quy và một số tài sản khác, tổng trị giá trên 33 triệu đồng.

Đại úy Trương Minh Châu - Phó trưởng Công an xã An Thủy cho biết: Trước tình hình trộm cắp nổi lên tại các bến tàu, cảng cá, Công an xã đã tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và tuyên truyền phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác. Tuy nhiên, một số chủ phương tiện vẫn còn chủ quan dẫn đến nhiều vụ mất trộm xảy ra.

Xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách cũng là nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhiều người dân sử dụng phương tiện thủy để di chuyển và đánh bắt cá, tôm mưu sinh. Tuy nhiên, một số hộ đã đậu phương tiện thủy tại các bến sông trước nhà mà không có biện pháp trông giữ an toàn, vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp tài sản.

Theo lời kể của anh Lê Nhựt Trường, ngụ xã Vĩnh Bình, sáng 12-2-2022, sau khi đi giăng câu về, anh đậu chiếc xuồng máy tại bến trước nhà rồi đi ngủ, đến trưa khi trở ra thì phát hiện đã bị kẻ gian lấy trộm. May mắn cho anh Trường là thủ phạm trộm cắp đã bị người dân và lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật. Đó là Nguyễn Thế Lực, sinh năm 1994, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Theo cơ quan chức năng, việc điều tra thủ phạm trong các vụ trộm trên tuyến đường bộ đã khó, trộm trên các tuyến sông lại càng khó và phức tạp hơn. Để góp phần phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm hoạt động theo phương thức này, ngoài tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát quản lý địa bàn của lực lượng công an, các chủ phương tiện cần chủ động bảo quản tài sản của mình.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN