Đề xuất phương án phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 10-9-2021

08/09/2021 - 13:37

BDK.VN - Sáng 8-9-2021, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố sơ kết, đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, bàn bạc, đề xuất phương án phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 10-9-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chỉ huy, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán - Phó chỉ huy chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý tăng cường siết chặt vòng ngoài trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý tăng cường siết chặt vòng ngoài trong thời gian tới.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất phương án phòng, chống dịch của thành viên và các địa phương, Sở Chỉ huy sẽ tổng hợp báo cáo với Ban Chỉ đạo (BCĐ) vào cuộc họp chiều cùng ngày 8-9-2021.

Đến nay, toàn tỉnh có 4 huyện, thành phố “vùng xanh” gồm: TP. Bến Tre, Bình Đại, Giồng Trôm và Mỏ Cày Bắc; 5 huyện còn lại là “vùng vàng” và “vùng cam”, trong đó còn một số xã “vùng đỏ”. Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện, thành phố đề xuất sau ngày 10-9-2021, cấp tỉnh sẽ chuyển từ áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg sang thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 15 + của Thủ tướng Chính phủ; cấp huyện áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 15+. Đối với các xã “vùng đỏ” tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các xã “vùng xanh” giáp giới “vùng đỏ” có thể áp dụng 15+.

Lãnh đạo các địa phương cũng khẳng định: Việc thực hiện Chỉ thị 15 hoặc 15+ với tinh thần nới lỏng bên trong nhưng phải tăng cường siết chặt bên ngoài, nhất là đối với các cửa ngõ của tỉnh, huyện. Đặc biệt quan tâm thêm quản lý tuyến đường thủy, nơi có các tuyến rạch lớn, đường sông, đường biển bằng cách tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát để quản lý chặt chẽ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng: Qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, số ca F0 đã giảm. Trong những ngày qua chỉ còn xuất hiện vài ca F0 tại địa bàn Châu Thành và Thạnh Phú.

Định hướng thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Việc quản lý di chuyển ra vào địa bàn trên tinh thần “nới lỏng bên trong, tăng cường siết chặt vòng ngoài”. Riêng với TP. Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề xuất của thành phố sẽ áp dụng Chỉ thị 15 trên địa bàn thành phố, áp dụng Chỉ thị 15- đối với một số lĩnh vực. Sở Chỉ huy sẽ đề xuất với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chọn TP. Bến Tre làm điểm để thực hiện rút kinh nghiệm triển khai cho cấp huyện.

“Đối với các xã, cụm xã thuộc “vùng xanh”, việc thực hiện theo Chỉ thị nào thì BCĐ tại địa phương đó quyết định và chịu trách nhiệm. Kiểm soát chặt tại các cửa ngõ của huyện và tỉnh; các trường hợp người ngoài tỉnh vào tỉnh, người từ “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng” phải có kết quả test nhanh âm tính 72 giờ. Đối với doanh nghiệp, duy trì như hiện tại đến khi có thông báo mới. Chủ động thành lập Tiểu ban phục hồi phát triển kinh tế, kế hoạch thi đua sản xuất nông nghiệp để phục vụ nhu cầu chống dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý.

Tại các “vùng xanh”, khuyến khích người dân đi lại trong nội vùng. Về khung thời gian giới nghiêm, thống nhất từ 19 giờ đến 5 giờ sáng mỗi ngày, người dân không ra đường; khẩn trương thực hiện test nhanh giai đoạn 2, phát huy tốt vai trò đội ngũ truy vết, tổ Covid trong doanh nghiệp và tổ Covid cộng đồng.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN