'Đêm tao ngộ xứ Dừa' - buổi giao lưu nghệ thuật ý nghĩa

17/09/2023 - 13:12

BDK.VN - Tối 16-9-2023, tại Không gian Nhà dừa - Bảo tàng Bến Tre, buổi giao lưu nghệ thuật “Đêm tao ngộ xứ Dừa” đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp với nhiều tiết mục đặc sắc xoay quanh câu chuyện “Văn hoá và con người Nam Bộ vào sân khấu và phim như thế nào?”.

Nhà văn - Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc tái hiện lại các vở diễn.

Nhà văn - Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc tái hiện lại các vở diễn.

Tham dự có nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo; nguyên Phó chủ tịch UBND Tỉnh - Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bến Tre Trần Công Ngữ; Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh Nguyễn Quang Trị; bà Vũ Kim Hạnh - người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA.

Khách mời chia sẻ trong đêm giao lưu là Nhà văn - Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Bà đã trình diễn nhiều nội dung độc đáo mang đến những cung bậc cảm xúc dạt dào. Chia sẻ của bà về hành trình giới thiệu nghệ thuật Việt Nam với bạn bè quốc tế tại các sân khấu lớn trên thế giới đã cho mọi người thêm yêu văn hoá dân tộc, đặc biệt văn hoá và con người Nam Bộ qua nghệ thuật kịch nói, cải lương, phim ảnh.

Bà chú trọng sự cải tiến, gắn kết xưa và nay, kết nối nhiều thế hệ trong các tác phẩm của mình. Đêm giao lưu đã trình chiếu trích đoạn “Tiên Nga” - lấy cảm hứng từ truyện thơ “Lục Vân Tiên” của Danh nhân văn hoá Nguyễn Đình Chiểu mà bà là đồng tác giả biên soạn tác phẩm, là cách nói thay cho những người bình thường mà hành động phi thường, yêu quê hương đất nước thiết tha.

Buổi giao lưu tăng thêm phần thú vị với bài ca cổ “Điệu đàn xưa mãi vọng về”, thể loại 16 câu Giang Nam, do ông Võ Thành Hạo sáng tác, qua phần trình bày của các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật cải lương Bến Tre. Điều này làm nổi bật hơn nữa tình yêu quê hương đất nước của con người Nam Bộ.

Các đại biểu xem nghệ nhân Võ Văn Bá biểu diễn đờn bằng dừa.

Các đại biểu xem nghệ nhân Võ Văn Bá biểu diễn đờn bằng dừa.

Các nghệ nhân Bến Tre đã biểu diễn những tiết mục giao lưu mang đậm dấu ấn xứ Dừa. Tiết mục đờn ca tài tử với bộ nhạc cụ từ dừa do nghệ nhân Võ Văn Bá chế tác và biểu diễn cùng các nghệ sĩ đã mang đến sự ngạc nhiên thích thú cho người mộ điệu. Các tiết mục “Nói thơ Vân Tiên” và “Diễn xướng hát sắc bùa Phú Lễ”, hai loại hình văn hoá nghệ thuật phi vật thể của tỉnh Bến Tre, đã mang đến những tràng vỗ tay khen ngợi giòn giã.

Nhà văn - Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc, bà sinh năm 1953 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tốt nghiệp đạo diễn sân khấu năm 1980, từng viết kịch bản cho sân khấu và điện ảnh, dạy kỹ rhuật biểu diễn, biên kịch, lý luận kịch và lịch sử sân khấu Việt Nam tại một số trường Cao Ðẳng và Ðại Học, đồng sáng lập Câu lạc bộ Ðạo diễn thể nghiệm (1985) nay là Nhà Hát 5B.

Tin, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN