Điểm mới cần biết về biển số xe định danh

23/08/2023 - 10:36

BDK.VN - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023 thay thế Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm 4 chương, 40 điều. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 15-8-2023.

Cảnh sát giao thông kiểm tra các thông số của phương tiện khi thực hiện công tác đăng ký xe. Ảnh: CTV

Điểm mới Thông tư 24/2023 là quy định biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, có một số điểm mới cần lưu ý của việc áp dụng biển số xe định danh.

Theo đó, biển số xe định danh chỉ áp dụng cho các biển kiểm soát 5 số. Chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp. Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Kể từ ngày 15-8-2023, công dân đã đăng ký biển kiểm soát xe 5 số và đăng ký biển kiểm soát mới (cả ô tô và xe máy) sẽ được áp dụng các quy định mới của Thông tư 24/2023. Biển số vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Cụ thể:

Đối với chủ xe: Được quyền sở hữu biển số suốt đời, nếu chuyển quyền sở hữu xe (bán, cho, tặng) thì chủ cũ giữ lại biển số (không giao biển số cho chủ mới), và giao biển số về cơ quan công an thu hồi, quản lý (cơ quan đăng ký, quản lý, cấp biển số). Biển số này sẽ được cấp lại chủ xe cũ khi đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình (công an chỉ làm thủ tục nhập số khung, số máy xe mới vào biển số đó). Sau 5 năm kể từ thời điểm thu hồi, chủ biển số không có xe mới đăng ký thì biển số đó bị thu hồi vĩnh viễn để đăng ký cho xe khác, chủ khác. Chủ biển số còn có thể tích hợp giấy tờ xe vào ứng dụng VNeID, khi lưu thông, nếu Cảnh sát Giao thông kiểm tra, chỉ cần vào VNeID của chủ xe là rõ thông tin, không cần trình bản chính giấy xe. Mỗi cá nhân được phép đăng ký nhiều bảng kiểm soát xe.

Người dân nhận biển số định danh tại Công an huyện Bình Đại. Ảnh: CTV

Chỉ một trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá. Nếu bán xe kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”. Người nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá, không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Nếu chỉ bán riêng xe mà không kèm theo biển số trúng đấu giá thì không bị nghiêm cấm.

Đối với cơ quan quản lý, việc ứng dụng biển số xe định danh sẽ giúp ngành chức năng quản lý hiệu quả, thuận lợi, nhanh chóng, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí lưu trữ. Đồng thời chống được thất thu do việc chuyển nhượng xe bắt buộc phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, khắc phục được tình trạng xe không chính chủ. Khi xe vi phạm pháp luật, việc truy tìm người điều khiển xe nhanh, chính xác so với cách quản lý hiện nay. Nếu xe vi phạm, việc truy tìm, gửi thông báo vi phạm gặp phải trường hợp xe đã chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không sang tên đổi chủ, nên khó xác minh chủ xe thực sự.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN