Điểm sáng trong công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy

22/06/2022 - 05:33

BDK - Như chúng ta đều biết, tệ nạn ma túy (MT) gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và cũng là mầm móng phát sinh nhiều loại tệ nạn, tội phạm khác. Do vậy, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện và người sử dụng trái phép chất MT có vai trò rất quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại mỗi địa phương. Bằng các biện pháp thiết thực, hiệu quả, xã Bình Phú, TP. Bến Tre đã rà soát, đưa vào diện quản lý, giáo dục các trường hợp liên quan đến MT trên địa bàn, giúp nhiều người lầm lỗi làm lại cuộc đời.

Công việc thường ngày của anh Đặng Hoàng Nhựt. Ảnh: Minh Tân

Công việc thường ngày của anh Đặng Hoàng Nhựt. Ảnh: Minh Tân

Trước đây, anh Đặng Hoàng Nhựt từng nghiện MT và có tiền án 2 năm về tội tàng trữ trái phép chất MT. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, anh cũng có tâm lý mặc cảm, tự ti và chưa có định hướng cho tương lai. Trong hoàn cảnh này, nếu không được sự động viên, giúp đỡ kịp thời, nhiều người có thể tái nghiện, thậm chí tái phạm tội. Đối với anh Nhựt, con đường trở về bằng phẳng hơn, khi gia đình và chính quyền địa phương luôn là điểm tựa vững chắc để anh bước qua quá khứ lầm lỗi, tạo dựng tương lai tươi sáng.

Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ anh Nhựt xóa bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti, từng bước vươn lên trong cuộc sống, Công an phối hợp với các đoàn thể xã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Không phụ sự kỳ vọng của gia đình và chính quyền địa phương, anh Nhựt đã đoạn tuyệt với MT, theo học nghề hàn tiện và mở một cơ sở gia công, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Anh Nhựt chia sẻ: “Lúc trước vì ham chơi, nghe lời bạn bè rủ rê nên bản thân đã sa vào MT. Ngày trở về, được mọi người giúp đỡ, động viên, tôi quyết tâm làm lại cuộc đời. Giờ tôi thấy cuộc sống này đáng quý lắm. Xin cảm ơn chính quyền và những người thân đã luôn ở bên tôi lúc khó khăn nhất”.

Hiện nay, qua kiểm tra, rà soát, Công an xã Bình Phú đã phát hiện và lập hồ sơ quản lý 32 người nghiện MT, 12 người sử dụng trái phép chất MT. Trong đó, địa phương áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường, thị trấn 4 trường hợp, đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc 3 trường hợp, số còn lại phân công cán bộ Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động cai nghiện tại gia đình.

Biện pháp phát hiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT tại mỗi địa phương đều được thực hiện theo hướng dẫn và quy định thống nhất. Tuy nhiên, hiệu quả ở mỗi nơi có sự khác nhau là do yếu tố tích cực, chủ động của lực lượng nòng cốt và công tác phối hợp giữa Công an với các ngành, đoàn thể. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bình Phú Phan Công Chiến cho biết: “Để quản lý, cảm hóa, giáo dục người nghiện, người sử dụng trái phép chất MT hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, các ngành, đoàn thể xã, gia đình và địa phương nơi đối tượng cư trú. Việc tiếp xúc, động viên, kiểm tra phải được tiến hành thường xuyên, kết hợp với dạy nghề, giới thiệu việc làm sẽ giúp họ thoát khỏi MT một cách bền vững hơn”.

Thượng tá Lê Văn Minh - Phó trưởng Công an TP. Bến Tre đánh giá: Bình Phú là một trong những địa bàn phức tạp về MT. Tuy nhiên, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, bài trừ vấn nạn này và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng chú ý nhất là công tác cai nghiện và quản lý sau cai, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN