Định hình cho đô thị trong tương lai

15/04/2015 - 07:12
Thi công công trình lộ giao thông chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn. Ảnh: Hữu Nghiệp

Phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, mạnh dạn trong đấu tranh xây dựng tổ chức, Đảng bộ thị trấn Giồng Trôm đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ 2010-2015. Định hướng phát triển thị trấn giai đoạn 2015-2020 bám sát vào thực hiện các nội dung cơ bản của phong trào thi đua “Đồng khởi mới”.

Nghiêm túc trong chỉnh đốn, xây dựng Đảng

Đảng bộ thị trấn Giồng Trôm có 13 chi bộ trực thuộc với 272 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt các mặt công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là bám theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Về giáo dục chính trị tư tưởng, Đảng ủy thị trấn nghiêm túc thực hiện Chương trình hành động số 08 của Huyện ủy về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng giai đoạn 2010-2015. Công tác tuyên truyền, học tập không chỉ đạt về số lượng với 92,54% cán bộ, đảng viên; 86,11% cán bộ, đoàn viên, hội viên; 80% đại diện hộ gia đình mà phương pháp, hình thức cũng được đổi mới, phong phú, hiệu quả. Trong học tập, quán triệt có tổ chức thảo luận, trao đổi, viết thu hoạch nhận thức, đề xuất những vấn đề liên quan giữa nghị quyết và thực tiễn. Công tác tổ chức cán bộ được quan tâm và lãnh đạo chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc; thực hiện cơ chế tuyển dụng cán bộ, công chức công khai, dân chủ, khắc phục tình trạng tuyển dụng rồi mới đưa đi đào tạo. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, đảng ủy chỉ đạo ủy ban kiểm tra, chi ủy các chi bộ xây dựng chương trình kiểm tra giám sát và thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng năm và toàn khóa. Trong đó tập trung việc kiểm tra, giám sát việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 và việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, các nghị quyết của đảng ủy về xây dựng thị trấn văn hóa và đô thị loại V. Đồng chí Nguyễn Văn Liệu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cho biết, trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Ủy ban Kiểm tra đã tham mưu Đảng ủy xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra 10/10 tổ chức, 13/13 chi bộ. Sau kiểm tra là thực hiện công tác phúc tra việc khắc phục khuyết điểm ở các tổ chức, cá nhân.

Việc thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đã tạo được sự chuyển biến tốt về đoàn kết trong nội bộ Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; nhận thức về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực. Qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, thị trấn có 5 lượt tập thể, 15 cá nhân được tặng giấy khen và biểu dương. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác tác động, lan tỏa trong quần chúng nhân dân thể hiện qua những việc làm thiết thực như hiến đất, hoa màu làm giao thông nông thôn, thủy lợi, khắc phục ô nhiễm môi trường…

Tiền đề cho phát triển đô thị

Lãnh đạo thực hiện thắng lợi cao các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2015 là tiền đề vững chắc để Đảng bộ thị trấn Giồng Trôm đặt ra các mục tiêu cụ thể trong giai đoạn mới. Trong 5 năm qua, cơ cấu kinh tế thị trấn chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo tăng giá trị sản xuất; tăng nhanh thương mại - dịch vụ. Năm 2010, trên địa bàn có 742 cơ sở và 5 doanh nghiệp trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đến cuối năm 2014, con số trên là 922 cơ sở và 7 doanh nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn hiện là 28 triệu đồng/năm (vượt chỉ tiêu Nghị quyết 21,7%). Qua bình nghị hộ nghèo cuối năm 2014, thị trấn còn 6,24% (đầu nhiệm kỳ là 11%), hộ cận nghèo là 6,76% (đầu nhiệm kỳ là 9,22%). Nổi bật trong thực hiện an sinh xã hội là thị trấn đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 17 nhà tình nghĩa, 50 căn nhà ở cho hộ nghèo, 31 nhà tình thương với tổng kinh phí Trung ương hỗ trợ và vận động trên 1,5 tỷ đồng.

Điểm nhấn của thị trấn Giồng Trôm trong nhiệm kỳ qua có thể kể đến là đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho đô thị loại V, đồng thời với thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Chỉ tính riêng vốn đầu tư cho các công trình về giao thông nông thôn trên địa bàn là 2,5 tỷ đồng; trong đó ngân sách Nhà nước là 62,5 triệu đồng, phần còn lại do vận động hỗ trợ và nhân dân đóng góp. Trong nội ô đô thị, thị trấn đã vận động nhân dân nâng cấp đường và khai thông cống nước với kinh phí gần 260 triệu đồng. Các khu phố, ấp vận động nhân dân xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường chính khu vực nội thị đạt 70%, các ngõ hẻm liên xóm đạt 30%. Thời gian qua, thị trấn Giồng Trôm còn được đầu tư bằng vốn ngân sách tuyến tránh Giồng Trôm, nâng cấp đường huyện 10, đường Khu phố 3, Trường Tiểu học Thị trấn… trị giá hơn 260 tỷ đồng. Xây dựng cơ bản đạt được những kết quả khả quan góp phần tạo nên bộ mặt đô thị và khu vực nông thôn của thị trấn khang trang, sạch đẹp. Đến nay, thị trấn Giồng Trôm đạt 44/49 tiêu chí đô thị loại V.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được 5 năm qua, định hướng của thị trấn trong thời gian tới thể hiện rõ sự phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2020. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ sẽ phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 là 45 triệu đồng/năm.

 

Th. Mãi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN