Doanh nghiệp Bình Đại đồng hành phòng chống dịch Covid-19

12/11/2021 - 06:09

BDK - Hiện tại, 100% Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Bình Đại đã hoạt động trở lại và dần đi vào ổn định.

100% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Bình Đại đã hoạt động trở lại.

100% doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Bình Đại đã hoạt động trở lại. 

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bình Đại nói riêng và cả tỉnh nói chung. Cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, giao thương hàng hóa bị đình trệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh phải tạm dừng để phòng chống dịch. Nhưng với quyết tâm cao và sự nỗ lực rất lớn của chính quyền, cộng đồng trách nhiệm của DN trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đến nay, huyện đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, từng bước khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện tại, 100% DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã hoạt động trở lại và dần đi vào ổn định.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị sản xuất khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 4%, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 15%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng trên 13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm; thu ngân sách đạt trên 75% so với dự toán. Trên địa bàn huyện có 35 DN được thành lập, 353 hộ đăng ký kinh doanh và 1 hợp tác xã đăng ký mới, với tổng vốn đầu tư trên 156 tỷ đồng, nâng tổng số toàn huyện  có 535 DN với tổng vốn đầu tư trên 4.840 tỷ đồng; 4.357 hộ kinh doanh, với tổng vốn đăng ký trên 977 tỷ đồng.

Sau khi trở lại bình thường mới, toàn huyện có 20 hợp tác xã và 195 tổ hợp tác, 341 DN và khoảng 3.200 hộ kinh doanh hoạt động sản xuất trở lại và đi vào nền nếp, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, cộng đồng DN cùng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đồng hành cùng huyện tích cực đóng góp kinh phí, quà, nhu yếu phẩm hỗ trợ các khu cách ly và bà con nhân dân gặp khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19 với số tiền gần 20 tỷ đồng, đồng thời chung tay, góp sức trong việc tiêu thụ hơn 42 ngàn tấn hàng hóa, nông sản cho bà con nông dân trong dịch Covid-19.

Các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện còn hỗ trợ đóng góp vật chất, kinh phí cho các xã trong xây dựng nông thôn mới (NTM), vận động công nhân lao động và người thân trong gia đình tích cực tham gia các tiêu chí xây dựng NTM tại địa phương, góp phần cùng chính quyền đẩy nhanh tiến độ xây dựng thành công xã NTM.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng cho biết: Thời gian qua, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã tích cực cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương, cùng chính quyền và nhân dân trong huyện đẩy lùi được dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân, góp phần thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết năm 2021 của huyện.

Hướng tới, huyện sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ những khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc để DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn. Tập trung triển khai kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm “chống dịch để sản xuất và sản xuất để có điều kiện chống dịch”.

Các DN tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, khắc phục những khó khăn, tích cực hỗ trợ, tham gia các phong trào về xây dựng NTM trên địa bàn huyện; chủ động xây dựng phương án sản xuất phù hợp với điều kiện hiện nay. Trong sản xuất thực hiện tốt nguyên tắc “5K”; không ngừng nâng cao trình độ quản lý, đầu tư mới công nghệ trong hoạt động sản xuất.

Bài, ảnh: Minh Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN