Đóng góp dự thảo Văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh

24/12/2019 - 21:12

BDK - Ngày 24-12-2019, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đối với các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cùng các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Huyền

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Huyền

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đa số đại biểu đều đồng tình và thống nhất cao về dự thảo báo cáo.

Nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo chính trị cần làm bật lên những vấn đề cốt lõi, cụ thể thành tựu, những hạn chế yếu kém; phải cụ thể hóa nghị quyết đại hội một cách cụ thể, kịp thời, gắn liền với các chương trình, kế hoạch, đề án; kêu gọi đầu tư có chọn lọc, tránh đầu cơ trục lợi. Cần thể hiện rõ tinh thần “tăng tốc, bứt phá” trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao mức sống của người dân. Phát triển tỉnh không biệt lập mà cần có cơ chế mở, liên kết với các tỉnh khu vực, cả nước. Lĩnh vực nông nghiệp được nhiều đại biểu đề cập nhiều, trong đó cụ thể là các công trình dự án thủy lợi, nước ngọt sinh hoạt, sản xuất, đặc biệt là tiếp tục phát huy tinh thần thi đua “Đồng khởi mới”; Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi ghi nhận, tiếp thu và cảm ơn các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và cho rằng các ý kiến tâm huyết của đại biểu giúp Tỉnh ủy có thêm tầm nhìn để định hướng, có nhiệm vụ giải pháp để hoàn thiện văn kiện đại hội.

Về các ý kiến đóng góp của các đại biểu về hệ thống thủy lợi phải đồng bộ, hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy thông tin rằng, cống Thủ Cửu phải đến tháng 9-2020 mới khởi công; cống Giao Hòa, Bến Rớ thì tháng 7-2020 mới khởi công. Nguyên nhân, do bị “tắt” về vốn, thủ tục, một số dự án phải đấu thầu quốc tế, quy trình, thủ tục cần thời gian theo quy định. Các dự án khác tỉnh sẽ quan tâm chỉ đạo tổ chức triển khai sớm. Đối với cầu Rạch Miễu 2, cuối năm 2021 sẽ khởi công, thời gian ngắn nhất cũng phải đến đầu năm 2025 mới xong.

* Chiều cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với Thường trực Huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị.

Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Võ Văn Kiệt phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Hùng

Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Võ Văn Kiệt phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quốc Hùng

Tại hội nghị, các ý kiến của đại biểu đều thống nhất với bố cục dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng: Chủ đề Đại hội cần đưa thành tố “phát huy tinh thần Đồng khởi” lên trên đầu và bỏ phần phát huy sức mạnh toàn dân tộc, như vậy chủ đề của Đại hội là “Phát huy tinh thần Đồng khởi; tập trung xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh, với khát vọng vươn lên xây dựng Bến Tre giàu đẹp, văn minh”.

Về phương châm đại hội, phần lớn ý kiến của đại biểu chọn nội dung “Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Hành động - Phát triển”. Có ý kiến đại biểu cho rằng, khi xác định nhiệm vụ cho nhiệm kỳ cần mang tính dự báo để bắt kịp xu thế chung của khu vực cũng như của cả nước, trên cơ sở đó thì từng địa phương đề ra nhiệm vụ và hướng đi phù hợp. Nghị quyết Đại hội xây dựng trên tinh thần hành động cao, nên đề ra nghị quyết chuyên đề, chỉ thị và trình đại hội thảo luận, đi đến thống nhất để triển khai thực hiện.

Trong nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh cần quan tâm phát triển kinh tế biển gắn với phát triển hạ tầng; phát triển kinh tế kết hợp tạo sự kết nối vùng; chú trọng đến lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trước tác động ngày một nặng nề của biến đổi khí hậu…

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị Tiểu ban Văn kiện tiếp thu các ý kiến của đại biểu, xem xét và bổ sung để hoàn thiện dự thảo Báo cáo Chính trị. Theo kế hoạch, dự thảo Báo cáo Chính trị lần I sẽ thực hiện xong vào tháng 1-2020.

T. Huyền - Q. Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN