Đồng lòng thực hiện tiêu chí số 17

27/07/2020 - 08:47

BDK - Trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa X, Đảng bộ Sở TN&MT tập trung lãnh đạo thực hiện 5 đầu việc và 2 nhiệm vụ đột phá, trong đó có tiêu chí (TC) số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm (MT&ATTP) trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Lực lượng đoàn thanh niên hỗ trợ thùng phân loại rác tại xã Phú Thuận (Bình Đại).

Lực lượng đoàn thanh niên hỗ trợ thùng phân loại rác tại xã Phú Thuận (Bình Đại).

60 xã đạt tiêu chí số 17

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 100% xã đạt TC số 17, Sở TN&MT đã tham mưu xây dựng và trình UBND tỉnh ban hành Đề án về thực hiện TC MT&ATTP trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Sở phối hợp với các ngành tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn hướng dẫn việc thực hiện TC số 17 cho Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, cán bộ phụ trách TC số 17 và Ban phát triển các ấp của các xã. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân.

Qua gần 5 năm triển khai thực hiện, kết quả có 60/142 xã được công nhận đạt TC số 17; hoàn thành kiểm tra, công nhận kết quả thực hiện TC số 17 của các xã trên địa bàn huyện Chợ Lách và TP. Bến Tre, góp phần xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện NTM, TP. Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo Phó giám đốc Sở TN&MT Trịnh Minh Khôi, các địa phương đã có sự chủ động trong thực hiện các chỉ tiêu khó như: sử dụng nước sạch; xây dựng  hố xí hợp vệ sinh; thực hiện thủ tục môi trường đối với các cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi; cải tạo cảnh quan môi trường. Công tác tuyên truyền, vận động được các địa phương tập trung thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường nói chung, tự giác tham gia các phần việc liên quan đến hộ gia đình trong xây dựng NTM. Nhờ vậy, tiến độ thực hiện TC số 17 tại các địa phương đã được đẩy nhanh.

Nỗ lực của các cấp, ngành

Mặc dù đa số cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi có công trình, biện pháp xử lý chất thải nhưng vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường do công trình xử lý bị hư hỏng, quá tải, không vận hành thường xuyên. Tỷ lệ hộ dân chưa có hố xí hợp vệ sinh còn cao, tình trạng sử dụng song song cầu tiêu ao cá vẫn còn khá phổ biến do công tác vận động, tuyên truyền chưa đạt hiệu quả, người dân còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ.

Việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tuy có sự quan tâm nhưng chưa có sự chuyển biến lớn, chưa tạo được nét đặc trưng riêng của xã NTM. Đặc biệt, việc thực hiện chỉ tiêu 17.8 về ATTP đối với các cơ sở trên địa bàn vẫn là khó khăn chung của các địa phương. Nguyên nhân là do cán bộ thực hiện còn gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng phải thực hiện các quy định về ATTP của ngành công thương, nông nghiệp và y tế…

Ông Trịnh Minh Khôi đề xuất, để hoàn thành mục tiêu có 100% xã đạt TC số 17 đòi hỏi phải có sự chung tay nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành. Đặc biệt, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM địa phương cùng sự đồng lòng và tự giác tham gia của người dân trong việc thực hiện các phần việc liên quan đến hộ gia đình. Trong đó, cần xác định những nội dung trọng tâm cần thực hiện như triển khai cho các hộ chăn nuôi và trồng trọt trên địa bàn ký bản cam kết ATTP thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Tăng cường vận động người dân thực hiện các phần việc như xây dựng hố xí hợp vệ sinh, thực hiện “3 sạch”, xóa cầu tiêu ao cá. Tổ bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở các cơ sở, hộ chăn nuôi thực hiện đăng ký thủ tục môi trường và xử lý chất thải theo quy định, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. “Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện của các xã trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được phân công thực hiện...” - Phó giám đốc Sở TN&MT Trịnh Minh Khôi yêu cầu.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN