Đồng lòng xây dựng nông thôn mới

09/10/2015 - 09:35

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Bảo trao Bằng công nhận xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam) đạt chuẩn NTM.

Xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) là kết quả của sự nỗ lực không ngừng, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Thủy. Qua đây, đã xuất hiện những gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào góp sức xây dựng NTM.

Bà Trần Thị Ngâu: Hiến đất chính là giúp đỡ bà con

Là Tổ phó tổ nhân dân tự quản số 9, ấp Thạnh Phước, xã Định Thủy, bà Trần Thị Ngâu (75 tuổi) luôn tiên phong trong các phong trào vận động bà con đóng góp công sức cho phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Bà Ngâu chia sẻ: “Tôi đã lớn tuổi nên càng phải làm gương cho mọi người. Từ khi có công văn của huyện về việc mở rộng đường lộ trong ấp, tôi đồng tình hiến 2.000m2 đất và 30 cây dừa ngay. Nhiều bà con trong xóm nói mình hiến đất nhiều thì thua thiệt, tôi đã đi vận động, giải thích với mọi người rằng nhân dân phải chung tay góp sức với chính quyền thì xóm ấp mình mới mau phát triển. Việc hiến đi vài công đất để địa phương có đường lộ thông thoáng, càng giúp đỡ bà con nhiều hơn trong việc đi lại, trẻ em đến trường dễ dàng, buôn bán càng thêm nhiều điều kiện thuận lợi. Sau đó, bà con trong ấp đã ủng hộ nhiệt tình từ hiến đất, hoa màu, đến ngày công lao động”. Bà Ngâu nhớ lại khoảng thời gian trước khi có phong trào xây dựng NTM, đường trong ấp nhỏ hẹp. Có những nơi vào mùa mưa bị lầy lội rất khó đi, nhất là mấy em học sinh đi bộ đến trường khá vất vả. Nhưng hôm nay đường sá khang trang, xóm làng sạch đẹp”. Vì những nghĩa cử cao đẹp đó, bà Ngâu đã được huyện Mỏ Cày Nam tặng bằng khen. Bà Ngâu nói thêm: “Phải hy sinh cho phong trào thì mới gọi là sống có ích cho xã hội. Còn sống ngày nào, tôi còn cống hiến công sức nhỏ bé của mình cho đất nước”.

Ông Nguyễn Văn Hải: Cựu chiến binh là phải đi đầu

Ông Nguyễn Văn Hải (58 tuổi) là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Định Nghĩa, xã Định Thủy. Chứng kiến cảnh quê hương đổi mới từng ngày, lộ nhựa ngày càng nhiều hơn, những cây cầu bê-tông dần dần thay cho những cây cầu xuống cấp trong xã… người cán bộ thấy mình tràn đầy nhiệt huyết, có động lực mạnh mẽ để cùng đồng chí, đồng đội tham gia nhiều phần việc có ích cho xã hội.

Đông đảo người dân trong xã đi dự lễ.

Ông Hải nói: “Là một người chiến sĩ công an từ năm 1972, tôi luôn ý thức được mình phải chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hơn nữa, giúp ích cho xã hội chính là giúp cho chính bản thân mình. Qua phong trào toàn dân xây dựng NTM, tôi cùng những anh em trong hội luôn tham gia tích cực đóng góp quỹ làm lộ, đường dây điện, vận động bà con xây hố xí tự hoại, đóng góp ngày công lao động cho những công trình của xã”. Trong đôi mắt người cựu chiến binh không giấu khỏi niềm xúc động và niềm tự hào, ông nói tiếp: “Đến hôm nay, xã Định Thủy được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Đó là thành quả của chính quyền và nhân dân cùng chung tay xây dựng. Từ nay, học sinh có trường kiên cố để học tập, bà con nông dân có đường thông thoáng để lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, các tuyến đường bê-tông là điều kiện để bà con đi bộ, tập thể dục buổi sáng rèn luyện sức khỏe”.

Anh Ngô Si Rim: Sức trẻ là để phục vụ đất nước

Làm Bí thư Xã Đoàn từ năm 2009, anh Ngô Si Rim luôn là một thủ lĩnh áo xanh gương mẫu, dẫn dắt các lớp đoàn viên, thanh niên trong xã làm theo chủ trương và phong trào của cấp trên đề ra.

Anh Si Rim chia sẻ: “Đoàn Thanh niên của xã quyết tâm thực hiện 6 nội dung xây dựng NTM của Tỉnh Đoàn và thực hiện kế hoạch của Đảng ủy xã. Ngoài việc tập trung truyên truyền cho thanh thiếu niên trong xã hiểu rõ về xây dựng NTM, các đoàn viên còn tích cực trong việc vận động bà con hiến đất, hoa màu, tham gia xây dựng các công trình để cho phong trào nhanh chóng có kết quả. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên tiếp tục quản lý và chăm sóc tốt cho các công trình, các tuyến đường hoa trong xã, để bộ mặt của xã ngày càng thêm khang trang. Có sức trẻ là phải phục vụ tốt cho đất nước thì mới xứng đáng với những gì mình được hưởng”.

Bà Nguyễn Thị Thủy - Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản gương mẫu

Bà Nguyễn Thị Thủy là Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Thanh Thủy, xã Định Thủy. Cô vinh dự được chọn là người thay mặt bà con trong xã phát biểu cảm nghĩ của mình trong ngày vui quan trọng của xã. Cô Thủy chia sẻ rằng trong những ngày đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bản thân cô cùng bà con trong ấp còn rất mơ hồ, chỉ nghĩ đây là nhiệm vụ của Nhà nước, lo cho dân chính là nghĩa vụ của chính quyền địa phương nên bà con có tư tưởng ỷ lại, trông chờ. Sau đó, được Ban quản lý xã tuyên truyền, kêu gọi và tạo điều kiện cho người dân trong vùng đóng góp ý kiến, suy nghĩ của bà con dần dần thay đổi và hiểu ra mình chính là người thụ hưởng trong công cuộc đổi mới này.

Bà Thủy nói: “Muốn xây dựng thành công NTM thì chúng tôi phải phát huy vai trò chủ thể của mình, chung sức, chung lòng, cùng nhau góp công, góp của. Chúng tôi đã tự nguyện hiến đất đai, hoa màu, ngày công để xây dựng giao thông nông thôn, nâng cấp chỉnh trang nhà ở, giữ gìn vệ sinh môi trường… Đến nay, nhà nhà đều thoáng mát, sạch đẹp, người dân vô cùng phấn khởi. Trung tâm Văn hóa - Thể thao được hình thành, đầy đủ trang thiết bị. Ấp Thanh Thủy cũng xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao giúp chúng tôi có điều kiện giao lưu, sinh hoạt, giải trí. Tôi và bà con trong ấp quyết tâm đồng lòng cùng chính quyền giữ vững danh hiệu xã NTM”.

Bài, ảnh: Lê Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN