Dòng nước thắm đượm nghĩa tình

01/04/2016 - 07:06

Lực lượng chiến sĩ cấp phát nước ngọt cho người dân.

Có mặt trong chuyến đi của tổ công tác đến xã Vang Quới Đông (Bình Đại) với nhiệm vụ phối hợp và hỗ trợ lực lượng của Tiểu đoàn vận tải thủy, Trung đoàn vận tải 659, Cục Hậu cần, Quân khu 9 cấp nước ngọt cho bà con nhân dân trong xã, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vui mừng của bà con khi nhận những giọt nước nghĩa tình.

Hiện nay, nguồn nước mặt của tỉnh hầu như đã bị nhiễm mặn hoàn toàn, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nhất là các xã ven biển. Hạn mặn xâm nhập không chỉ tác động đến đời sống mà còn kéo theo hệ quả như mất mùa cây trái, hoa màu; gia súc, gia cầm… chết hàng loạt. Đối với xã Vang Quới Đông, bà Đào Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm nay, nước mặn đến sớm, chính quyền địa phương và người dân không đối phó kịp thời như mọi năm. Hạn mặn gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế của bà con, nhiều cánh đồng màu, lúa chết héo do không có nước ngọt và các hộ dân, nhất là các hộ nghèo khi thiếu nước ngọt sinh hoạt đã xuất hiện nhiều chứng bệnh ngoài da, bệnh tiêu chảy”. Biết được nhu cầu thiết yếu và cấp bách của nhân dân, được sự chỉ đạo của thủ trưởng Quân khu 9, Ban Chỉ huy Trung đoàn vận tải 659, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn vận tải thủy đã nhanh chóng đưa lực lượng và phương tiện có mặt và giải quyết kịp thời nhu cầu của bà con.

Tại tàu chở nước của Tiểu đoàn, mỗi chiến sĩ một việc, người thì câu ống nước từ tàu vào địa điểm chuẩn bị cấp nước, người thì kéo điện để bơm, ai nấy đều khẩn trương thực hiện nhiệm vụ của mình với sự hỗ trợ của tổ công tác và lực lượng đối ứng của địa phương nên mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Do có sự chuẩn bị và thông báo trước của địa phương nên bà con đến lấy nước đông đủ, trật tự, hết lượt người này thì đến lượt người khác. Đứng cùng với các hộ dân đến lấy nước, nhìn dòng nước mát chảy từ vòi vào thùng của bà con mới thấy thấm thía nghĩa tình quân dân.

Ông Nguyễn Văn Cường ngụ ấp Vinh Trung tâm sự: “Mấy ngày nay thiếu nước sinh hoạt thấy bực bội và khó chịu vô cùng. Tui lớn còn chịu được, tội nghiệp mấy đứa con nít phải tắm nước mặn, làm ngứa ngáy khóc suốt đêm. Hôm nay hay tin bộ đội về cho nước ngọt bà con sinh hoạt, tui và gia đình mừng lắm. Tui cảm ơn mấy chú nhiều nghen”.

Tại địa điểm cấp nước ngọt, bà Lê Thị Năm, ngụ ấp Vinh Huê chia sẻ: “Được nước ngọt xài thích rồi, nhưng không biết có được cấp nữa không, nên gia đình tui sử dụng rất tiết kiệm, chủ yếu là nấu ăn và uống thôi, lâu lâu thì tưới mấy cây bưởi mới trồng vài thùng nước cho nó qua mùa này. Mong mấy chú bộ đội đến cấp nước ngọt thường xuyên để chúng tôi chống chọi qua mùa hạn mặn này”.

Thượng tá Phan Văn Bá - Trưởng Phòng vận tải, Cục Hậu cần, Quân khu 9 có mặt tại địa điểm cấp nước ngọt cho biết: “Từ đầu mùa hạn mặn đến giờ, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn vận tải thủy phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền đã có 3 chuyến công tác như thế này về Bến Tre cấp nước ngọt cho bà con; mỗi chuyến gồm 3 tàu, trung bình một đợt cung cấp hơn 200m3 nước ngọt cho bà con nhân dân. Tàu khởi hành từ TP. Cần Thơ về lấy nước ngọt tại Nhà máy nước Bình Đức, tỉnh Tiền Giang, giá mỗi lít 8.500 đồng. Nếu tình hình hạn mặn còn kéo dài thì đơn vị sẽ tiếp tục cung cấp nước ngọt cho bà con sinh hoạt”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Đào Thị Tuyết Mai không giấu được xúc động: “Nước ngọt do các đồng chí cung cấp đã chứa đựng tình cảm của các đồng chí đối với địa phương, bà con ở đây rất biết ơn những giọt nước thắm đượm nghĩa tình này”.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN