Du lịch thích ứng an toàn

20/01/2022 - 11:05

BDK - Năm 2021, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch (DL) trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành, địa phương và nhận được sự đồng thuận, nỗ lực của các doanh nghiệp, ngành DL tỉnh tìm hướng đi thích ứng an toàn trong đại dịch. DL vùng xanh xứ Dừa đã tái khởi động và đang nỗ lực khôi phục các hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Đoàn du khách đầu tiên trở lại Bến Tre tham quan trong điều kiện bình thường mới. Ảnh: Thanh Đồng

Đoàn du khách đầu tiên trở lại Bến Tre tham quan trong điều kiện bình thường mới. Ảnh: Thanh Đồng

Chuyển đổi linh hoạt

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh DL. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19-7 đến 10-9-2021. Trong thời gian này, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh DL đều tạm ngưng hoạt động, làm ảnh hưởng đến doanh thu, phải cắt giảm lao động, thậm chí có đơn vị giải thể, ngưng hoạt động... Lượng khách và tổng doanh thu từ DL đều giảm mạnh so với cùng kỳ (giảm trên 90%), có tháng không có khách DL. Tiến độ thực hiện các dự án, cơ sở vật chất kỹ thuật DL chậm.

Trước tình hình khó khăn chung, một số đơn vị linh hoạt chuyển đổi hình thức hoạt động hoặc có thêm dịch vụ khác để duy trì. Các điểm đến đẩy mạnh hoạt động trên các kênh mạng xã hội để giữ tương tác với khách, kinh doanh dịch vụ phục vụ ăn uống trực tuyến, bán món ăn đem về hoặc kinh doanh nông sản, đặc sản, ẩm thực theo mùa để phục vụ khách. Mục đích chính là giữ chân khách còn nhớ đến điểm của mình; đồng thời, cũng là cách xây dựng sản phẩm mới theo hướng thích ứng với dịch bệnh. Nổi bật có cơ sở lưu trú tham gia vào công tác phòng chống dịch, hỗ trợ nơi nghỉ ngơi cho y sĩ, bác sĩ và nhân viên y tế.

Ngành DL tỉnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và theo nguyên tắc: “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Mức độ mở cửa hoạt động DL trở lại luôn sát sao với tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh, thành trong cả nước và các chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phục hồi hoạt động DL vừa thích ứng an toàn phòng chống dịch Covid-19. Các hoạt động DL về tham quan, lưu trú, lữ hành được thực hiện theo Hướng dẫn số 340/HD-SVHTTDL của Sở Văn hóa, Thể thao và DL, hướng dẫn tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và DL trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được các điều kiện an toàn theo tiêu chí của ngành chức năng và có thể mở cửa hoạt động trở lại, nhiều cơ sở lưu trú, kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị từ chỉnh trang cơ sở vật chất đến các biện pháp an toàn phòng dịch như: bố trí chỗ rửa tay, sát khuẩn, ứng dụng khai báo y tế, check in điểm đến bằng ứng dụng PC-Covid, tập huấn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và các phương án xử lý tình huống liên quan đến dịch Covid-19, nhất là tiêm chủng vắc-xin đầy đủ để có nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ DL an toàn.

Năm mới nhiều hy vọng

Trong năm 2022, theo lộ trình, tỉnh sẽ áp dụng nguyên tắc mở hoạt động DL nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia. Theo đó, dự kiến khôi phục tất cả các hoạt động, loại hình dịch vụ kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh. Trong đó, có đánh giá, rà soát, điều chỉnh, bổ sung Bộ tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.

Du khách trải nghiệm thắt nón lá dừa. Ảnh: Thanh Đồng

Du khách trải nghiệm thắt nón lá dừa. Ảnh: Thanh Đồng

Các đơn vị kinh doanh DL tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm mới theo hướng tour khép kín, tập trung các sản phẩm DL sinh thái, DL văn hóa lịch sử, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, các chương trình tham quan ngoài trời, trải nghiệm, mua sắm đặc sản địa phương, thống nhất với các tỉnh, thành phố có tuyến DL kết nối với Bến Tre.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường khách DL nội địa vẫn tiếp tục được ưu tiên tập trung khai thác. Theo ông Võ Anh Tài - Phó tổng giám đốc Tổng công ty DL Sài Gòn (Saigontourist Group), sản phẩm DL Bến Tre vốn dĩ đã thân thuộc với du khách TP. Hồ Chí Minh và khách quốc tế, nhưng trong thời điểm này cần chú trọng phát triển du khách nội địa. Những sản phẩm về sinh thái, truyền thống lịch sử cách mạng, DL kết hợp nghỉ dưỡng, sức khỏe hiện nay đang là xu hướng DL đang được du khách quan tâm.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, xu hướng đi DL sẽ có nhiều thay đổi, khách DL sẽ đi theo nhóm nhỏ gia đình, bạn bè. Lịch trình tham quan sẽ rút ngắn lại. Khách sẽ tự đặt dịch vụ mà không qua doanh nghiệp lữ hành; chọn các điểm đến gần, ưu tiên chọn các điểm đến có khí hậu trong lành, thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên, sông nước sinh thái miệt vườn. Đặc biệt, đáp ứng được các điều kiện về an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị kinh doanh DL cần phải nắm bắt được xu hướng của khách DL trong tình hình mới, để xây dựng và chào bán các sản phẩm dịch vụ DL phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành DL quyết tâm thích ứng an toàn để hoạt động. Ngành DL tỉnh trong bối cảnh mới đang đẩy mạnh ứng dụng 4.0 trong công tác quản lý nhà nước cũng như công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến DL. Việc hoàn thiện và sớm đưa vào sử dụng bản đồ DL, các ứng dụng, website DL của tỉnh trên nền tảng số trong thời gian tới mà ngành chức năng cùng đơn vị kỹ thuật đang xúc tiến hoàn thành sẽ mở ra những hướng đi mới cho ngành DL xứ Dừa.

“Tỉnh có chủ trương tập trung triển khai các biện pháp cơ cấu lại ngành DL đi vào thực chất, gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, chuẩn hóa hoạt động DL, đáp ứng nhu cầu thị trường, đảm bảo DL an toàn. Ngành DL tỉnh phối hợp với doanh nghiệp công nghệ số đang đẩy nhanh tiến độ sớm ra mắt và vận hành chính thức cổng thông tin điện tử DL Bến Tre (bentretourism.vn) và ứng dụng DL thông minh Bến Tre giúp cho sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách DL, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, đồng thời giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn”.

(Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười)

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết
Từ khóa du lịchan toàn

BÌNH LUẬN